Tiếng Anh – Chìa khóa mở cửa thế giới

Một trong những điểm ấn tượng của mình khi có thời gian công tác 06 tháng vào năm 2012 ở Cambodia, đó là người Cam nói tiếng Anh lưu loát hơn người Việt Nam. Những người lao động chạy Tuk Tuk đến các em bé, chị gái, anh trai bán hàng rong xổ ào ạt tiếng Anh kiểu bồi nhưng đủ cho khách nước ngoài hiểu. Giới trí thức như giáo viên, nhân viên văn phòng, kinh doanh nói tiếng Anh có thể không phải giọng Anh giọng Mỹ nhưng khá nhanh và trôi chảy. Sinh viên đại học ở trường đại học mình ở thì hầu như bạn nào cũng giao tiếp được bằng tiếng Anh.

Buổi giao lưu giữa Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Cambodia với sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế – Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP. HCM 2019, tổ chức bởi VNTalent

Lúc đó mình nghĩ nước người ta nghèo hơn mình nhiều, sao người ta học được còn nước mình, đến tận bây giờ khi đăng ký đi du học, 70% ứng viên mình hỏi “Em có tiếng Anh chưa?” đều lắc đầu “Em chưa/ Em chỉ học trong trường phổ thông”.

Thật ra muốn học tiếng Anh không khó, tất cả đều gói gọn trong 5 chữ “siêng năng và kiên nhẫn”. Bây giờ youtube tràn ngập video dạy tiếng Anh, từ ta đến Tây, từ ngữ pháp đến từ vựng, từ nghe nói đến phát âm, rồi cả luyện thi IELTS, PTE, TOEFL… miễn phí cả. Rồi các nhóm facebook trao đổi việc học, các ứng dụng luyện tập trên điện thoại, các website BBC, VOA, CNN… để luyện đọc. Quan trọng là mình phải học.

Học nghĩa là phải cho nó vào đầu, phải rà tới rà lui, phải vận dụng nó để ghi nhớ. Đặt mục tiêu để có động lực và say mê học đến cuối cùng. Không nản khi quên sót, không buồn khi học hoài vẫn không giỏi, chỉ cần xem lại, kiên trì, thử các cách học khác nhau. Trải nghiệm và quan sát của mình cho thấy rằng 90% trường hợp bảo học hoài không giỏi hoặc không học được thật sự là vì các bạn không thật sự học, bạn đi học thêm nhưng về bạn có xem lại đâu mà nhớ, bạn mở ra nghe đấy nhưng tâm hồn bạn đang phiêu du nơi nào… Mình cũng bắt đầu từ con số 0, mình là học sinh tỉnh lẻ, và mình cũng chưa từng học trung tâm hay đi lớp học thêm nào (trừ lúc học phổ thông đi học thầy dạy tiếng Anh trong trường).

Nói chung thì, thành bại do mình. Mình ghét đi học thêm nên mình tự học. Mình không muốn chỉ gói gọn bản thân trong 1 đất nước Việt Nam nên mình phải hiểu biết thêm ngôn ngữ khác. Kiên trì, siêng năng, đặt mục tiêu, tiếng Anh sẽ là của bạn một ngày không xa.

Tác giả: Uyenvnt