Chào mọi người, em hiện đang học năm 3 major Chemistry ở Mỹ, dự định tốt nghiệp vào tháng 12/2021. Em dự định sẽ học Master ở Canada vì chính sách định cư dễ thở hơn. Em đinh apply Master ngành Health Informatics / Health Information management. Em có tìm hiểu thử thì thấy có UofToronto, UofWaterloo (có cơ hội nhận assistantship) và Western University có Master program cho ngành này. Không biết ngành này ở Can có nhiều cơ hội việc làm không hoặc có ai đã/ đang học ngành này có thể cho em insight không ạ? Và em cũng biết UT và UW là trường top, cơ hội được nhận khá cạnh tranh, mọi người có thể giới thiệu thêm vài trường dễ hơn đồng thời có học bổng hoặc TA/RA assistantship với ạ?
Hi em, VNTalent rất cảm ơn câu hỏi của em. Nếu em đang quan tâm đến Health Science em có thể tìm thêm thông tin các ngành tại https://www.welcomebc.ca/.../BC-PNP-IPG-EEBC-IPG-Eligible... Sau tốt nghiệp em có thể nộp xin thường trú nhân (PR) chương trình đề cử tỉnh bang BC (BC PNP). Tuy nhiên, các trường university bên Canada nói chung, và đặc biệt là hai trường em đề cập bên trên có yêu cầu đầu vào khá gắt gao. Hơn nữa, việc xét duyệt học bổng tại trường cũng rất cạnh tranh. Em có thể tham khảo thêm trường Simon Fraser University, Master of Science học phí của học sinh quốc tế bằng với sinh viên bản địa và vẫn có thể nộp TA/MA assistantship. Đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp VNTalent để được tư vấn cụ thể theo hồ sơ của em.
Accordion Panel
VNTalent chào anh/chị Việc xin việc thì không khó chủ yếu tuỳ theo năng lực của con, nhưng nếu con muốn trở thành nhà tâm lý học (psychologist) thì con phải học đến bậc thạc sỹ (master). Trong trường hợp con chỉ muốn làm tư vấn viên thì chỉ bằng Đại học (bachelor). Đại đa số học sinh quốc tế không lại người bản xứ vì ngành này yêu cầu khả năng ngôn ngữ Tiếng Anh rất rất tốt. Vì cơ bản ngành này phải thực sự, thực sự có đam mê và sẽ gắn bó lâu dài chứ không đơn thuần thích là học. Học xong bậc bachelor thì có thể xin vào làm tư vấn viên (counsellor) cho các trường trung học.
Tôi chỉ rãnh vào cuối tuần, VNTalent có thể tư vấn tôi không?
VNTalent luôn có nhân viên trực tại văn phòng kể cả thứ 7 và chủ nhật từ 9:00 đến 16:00 Quý phụ huynh, học sinh có nhu cầu ghé sang công ty để tư vấn, vui lòng đặt hẹn trước ít nhất 1 ngày để VNTalent có thể hỗ trợ anh chị được tốt nhất. 
Tôi có cần đặt lịch hẹn trước khi sang công ty không?
Để đảm bảo anh chị không phải mất thời gian chờ đợi, anh chị vui lòng liên hệ hotline 0707 003 007 để đặt lịch trước ít nhất 1 ngày ạ.
Tôi không ở TP.HCM thì tư vấn như thế nào?
Xin chào anh/ chị, Nếu anh chị không ở Tp.HCM, VNTalent có hỗ trợ tư vấn trực tuyến miễn phí thông qua Skype hoặc Zoom hoặc Zalo bằng hình thức gọi điện thoại video. (video call).
VNTalent tư vấn có thu phí không?
VNTalent cung cấp dịch vụ tư vấn chọn trường và chọn ngành là hoàn toàn miễn phí.  Khi học sinh bắt đầu làm hồ sơ công ty VNTalent sẽ có hợp đồng với các điều khoản cam kết và ràng buộc chi tiết. VNTalent chỉ tiến hành xử lý hồ sơ khi học sinh và công ty đã ký hợp đồng. Hơn nữa, tất cả các khoản thu của công ty đều sẽ có phiếu thu và xác nhận từ công ty. Tiêu chí làm việc của VNTalent là minh bạch - chi tiết - kịp thời. 
Làm thế nào để duy trì học bổng sau khi nhận được?
Yêu cầu để duy trì học bổng của từng trường là khác nhau. Đại đa số các trường yêu cầu học sinh có điểm các môn từ mức khá trở lên. Một số trường chỉ cần học sinh qua môn là được. Số còn lại yêu cầu học sinh phải đạt từ điểm 8. trở lên. Hơn thế nữa, học sinh không được nghỉ học quá số buổi quy định của trường. Học bổng có chính sách ưu đãi càng tốt thì yêu cầu để duy trì học bổng càng khó.
Du học Trung học Phổ thông, Canada có cần IELTS không?
Hiện nay, Canada không bắt buộc du học sinh bậc trung học phải có bằng IELTS/ TOEFL để vào học chương trình trung học. Các trường cấp 2-3 tại Canada đều có bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào để kiểm tra trình độ tiếng Anh của học sinh. Từ đó, sắp xếp các con vào lớp tiếng Anh bổ túc phù hợp. Khi các con có trình độ tiếng Anh đủ tốt mới vào chương trình văn hoá.
Tôi có con học lớp 8, tôi đang phân vân nên cho con đi du học hay nên đợi con tốt nghiệp cấp 3 rồi đi du học, nhờ VNTalent hỗ trợ tôi và con.
Trả lời:  Em chào chị, câu trả lời này thì tùy theo từng hồ sơ (học lực và tài chính) mà VNTalent sẽ đưa lời khuyên phù hợp. Do câu hỏi không cung cấp thông tin về học lực của con và tài chính của gia đình nên em chỉ xin phân tích ưu và nhược của việc du học từ bậc trung học.  Ưu điểm của việc du học từ trung học: 1. Không yêu cầu tiếng Anh (IELTS/ TOEFL):
 • Các con đi du học bậc trung học (từ lớp 12 trở xuống) không bắt buộc học sinh phải có IELTS. Các con có thể tham gia bài kiểm tra của trường (placement test). 
 • Mặc dù không yêu cầu tiếng Anh nhưng khi sang trường các con đều được sắp xếp lớp tiếng Anh bổ trợ trước khi cho các con vào lớp văn hoá chính thức.
2. Chuẩn bị kiến thức:
 • Trong thời gian các con học trung học, các con không chỉ có thời gian thích nghi với môi trường mới mà còn có thể chuẩn bị kiến thức học thuật. Các em du học từ bậc trung học thường có khả năng sử dụng tiếng Anh nhanh và nhạy hơn. 
3. Hiểu được bản thân:
 • Sau một thời gian học trung học tại Canada, các con thường sẽ hiểu được bản thân mình thích thành phố như thế nào, náo nhiệt hay yên tĩnh, trung tâm thành phố hay hơi ngoại ô. Từ đó, con có thể chọn trường ở thành phố, tỉnh bang thích hợp với tính cách của con nhất. 
4. Định hướng ngành học 
 • Các trường trung học tại Canada (đặc biệt là các trường tư thục) thường có bộ phận tư vấn. Các thầy cô ở bộ phận này sẽ hỗ trợ các du học sinh lên lộ trình học tập. Cụ thể hơn là thầy cô sẽ hỏi các con trong tương lai muốn học ngành nào, làm gì. Từ đó, hướng dẫn các con đăng ký môn học phù hợp. Trong trường hợp các con không biết bản thân mình thích gì (rất phổ biến) nhà trường sẽ hỗ trợ các con làm các bài kiểm tra tính cách, phân tích các môn học thế mạnh mà từ đó tư vấn cho các con. 
Mặt khuyết điểm của việc du học trung học  1. Lộ trình học tập dài:
 • Các con đi du học từ bậc trung học sẽ có lộ trình học tập lâu hơn so với các con đi từ bậc cao đẳng - đại học. Đồng nghĩa, chi phí học tập của con sẽ cao hơn so với các bạn khác. Hiện nay, trung bình một năm học phí trung học tại Canada dao động từ 14,000-23,000CAD/ năm học, tùy theo từng trường. 
2. Tự lập từ sớm: 
 • Việc các con rời xa gia đình sớm đòi hỏi gia đình phải chuẩn bị tâm lý và kiến thức tự lập cho các con. Cụ thể hơn, các con sẽ phải chủ động trong việc học bài, thức dậy đi học, soạn tập vở trước khi đi học, chủ động trong việc chọn môn học,... đây là những điều mà có khi ở Việt Nam các con chưa từng làm. 
VNTalent hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ chị đưa ra được quyết định có nên cho con đi du học từ trung học hay nên chờ thêm một thời gian nữa. Nếu cần thêm thông tin về trường học, chị đừng ngần ngại liên hệ VNTalent. Hiện nay, VNTalent còn đang ưu đãi 500USD phí làm hồ sơ nữa ạ. 
Em sinh năm 2k2, em thấy Canada có nhiều kỳ nhập học vậy em nên nhập học kỳ nào?
Hi em, VNTalent rất cảm ơn câu hỏi của em.  Không giống như Việt Nam mình, một năm chỉ có 1 kỳ nhập học tháng 09. Đại đa số các trường cao đẳng - đại học tại Canada thường có 2-3 kỳ nhập học.  Canada có kỳ nhập học sau: 
 • Mùa thu: 
  • Kỳ mùa thu bắt đầu vào tháng 09. 
  • Đây được xem là kỳ nhập học chính của Canada. Tất cả các chuyên ngành của trường sẽ được mở tuyển sinh vào kỳ này. 
 • Mùa đông: 
  • Kỳ mùa đông bắt đầu vào tháng 01. 
  • Đây là kỳ nhập học dành cho những ai muộn kỳ nhập học mùa thu. Đại đa số các chuyên ngành sẽ được mở tuyển sinh. 
 • Mùa hè: 
  • Kỳ mùa hè bắt đầu vào khoảng tháng 05. 
  • Đây là kỳ nhập học có ít chuyên ngành mở tuyển sinh nhất. 
 Hạn chót nộp hồ sơ: 
 • Hạn chót nộp hồ sơ sẽ linh động tuỳ theo từng trường, chương trình và chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên, học sinh nên nộp hồ sơ trước kỳ nhập học ít nhất 4-5 tháng
Lưu ý khi chọn kỳ nhập học:
 • Mặc dù Canada có 3 kỳ nhập học, không phải tất cả các chuyên ngành đều được mở trong các kỳ nhập học. Học sinh khi tìm hiểu cần biết ngành mình chọn sẽ được mở vào những kỳ nào. 
 • Học sinh nộp hồ sơ trước kỳ nhập học ít nhất 4-5 tháng. 
 • Học sinh không ảnh hưởng việc học, do Canada là hệ thống tín chỉ. Dù nhập học kỳ nào, miễn học sinh học đủ tín chỉ và đạt yêu cầu đầu ra thì sẽ được tốt nghiệp. 
 • Học sinh chủ động xem website trường để có thông tin chi tiết về các kỳ nhập học và hạn chót nộp hồ sơ.
Vì vậy, ở thời điểm hiện tại (tháng 10/2020), kỳ gần nhất em có thể nộp là kỳ mùa hè (tháng 05/2021). Hạn chót nộp hồ sơ rơi vào khoảng tháng 01-02/2021 (tuỳ trường, em xem thông tin
Canada có nhiều du học sinh quốc tế không?
 • Tính đến 12/2019, Canada có hơn 642,480 du học sinh quốc tế từ các nước.
 • Canada hiện đang là điểm đến lý tưởng cho việc học tập, làm việc và di cư.
Chi phí du học Trung Quốc là bao nhiêu?
Hiện nay, Trung Quốc có đa dạng các học bổng hỗ trợ học sinh tiết kiệm chi phí.
 • Học bổng du học Trung Quốc thường có chính sách miễn 100% học phí và kí túc xá. Một số loại học bổng còn hỗ trợ tiền sinh hoạt phí cho học sinh có học lực tốt, mức sinh hoạt phí dao động từ 300 tệ - 3,500 tệ/ tháng. Chính sách học bổng thay đổi tuỳ theo loại học bổng, trường, ngành học, bậc đào tạo (chương trình tiếng/ đại học/ thạc sỹ).
 • Sinh hoạt phí mỗi tháng tại Trung Quốc khoảng 1,500 tệ/ tháng.
 • Tỷ giá sẽ thay đổi, tuy nhiên hiện nay (02/10/2020) là 1 tệ = 3,409 VNĐ.
Làm thế để thuyết phục bố mẹ đi du học Canada?
Phụ huynh thường lo lắng cho con về chất lượng đào tạo và mức độ an toàn khi cho con du học tại một nước. Em có thể thuyết phục bố mẹ bằng 5 thông tin chính dưới đây.
 • Canada là một đất nước rất an toàn, an ninh và ổn định. Canada hiện tại đang mở cửa chào đón tất cả các du học sinh từ tất cả các quốc gia, tôn giáo, bộ tộc. Không quá khó khăn để em tìm được du học sinh Việt Nam tại Canada.
 • Mức học phí của các trường Canada rất phù hợp với chất lượng đào tạo mà con/ em nhận được.
 • Các trường tại Canada thường có học bổng đầu vào cho sinh viên quốc tế.
 • Canada hiện tại đang có chính sách định cư lâu dài cho các học sinh, sinh viên có nhu cầu.
 • Hiện nay (2020), Canada đang có diện SDS giúp học sinh và gia đình không phải chứng minh tài chính phức tạp và thời gian xét duyệt hồ sơ xin thị thực nhanh chóng.
Nếu em muốn được tư vấn chi tiết hơn về hồ sơ của em, vạch lên lộ trình du học - định cư phù hợp thì đừng ngần ngại liên hệ VNTalent nhé!
Du học Canada cần bao nhiêu tiền?
 • Học phí tại Canada được xem là một trong những nước hợp lý so với các điểm đến du học nổi tiếng khác như Úc, Anh, hay Mỹ.
 • Nhiều trường tại Canada cung cấp chương trình đào tạo với mức học phí khoảng 15,000CAD/ năm học.
 • Bên cạnh việc chi trả học phí, du học sinh phải có khả năng chi trả sinh hoạt phí cá nhân hàng tháng. Sinh hoạt phí khác nhau tuỳ theo từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Nhìn chung, các thành phố lớn tại Canada thường có mức sinh hoạt phí cao hơn so với các thành phố nhỏ. Mức sinh hoạt phí tham khảo trung bình khoảng 10,0000-12,000CAD/ năm cho 1 du học sinh.
Không biết tiếng Trung có thể đi du học Trung Quốc được không?
Đối với du học Trung Quốc, du học sinh có thể sang Trung để bắt đầu từ việc học tiếng Trung.
 • Chương trình học tiếng Trung kéo dài: 6 tháng - 1 năm.
 • Chương trình đại học kéo dài: 4 - 5 năm (chưa gồm học tiếng nếu chưa có tiếng Trung)
 • Chương trình thạc sỹ: 2-3 năm (chưa gồm học tiếng nếu chưa có tiếng Trung)
Du học Canada có diện SDS, SDS là gì? Yêu cầu như thế nào?
SDS (Study Direct Stream) là chương trình visa ưu tiên dành cho sinh viên tại bốn quốc gia Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines có mong muốn học tập tại Canada. Đi theo diện này thì sinh viên theo học sẽ không phải chứng minh tài chính khi làm thủ tục xin visa. Điều kiện e cần đảm bảo như sau:
 • Trên 18 tuổi
 • Điểm IELTS tối thiểu 6.0 (không kĩ năng nào dưới 6.0)
 • Mua chứng chỉ đầu tư đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá 10.000 CAD
 • Trả toàn bộ 1 năm học phí đầu tiên
 • Lựa chọn theo học 1 trường trong danh sách các trường tham gia chương trình SDS
Du học sinh tại Canada có được phép đi làm thêm không?
Du học sinh được phép làm thêm trong và ngoài khuôn viên trường nếu trong giấy phép học tập (study permit) được đề cập. Bạn chỉ có thể bắt đầu làm việc tại Canada khi bạn đã bắt đầu chương trình học tại Canada của mình.  Bạn sẽ được phép đi làm trong khuôn viên trường, nếu:
 • Bạn là sinh viên toàn thời gian sau trung học
 • Có giấy phép học tập có giá trị.
 • Có số bảo hiểm xã hội (Social Insurance Number-SIN)
Nếu bạn cần làm cho các chương trình thực tập, bạn phải nộp giấy phép lao động cho thực tập. Bạn có thể phù hợp nếu 
 • Công việc thực tập này là một phần để bạn hoàn thành khoá học 
 • Bạn có giấy phép học tập có giá trị.
 • Bạn có thư xác nhận từ trường rằng tất cả các học sinh bắt buộc phải đi làm để tốt nghiệp. 
 • Chương trình thực tập của bạn tối đa 50% thời gian chương trình học. 
Nếu bạn chỉ đang học chương trình tiếng Anh hoặc Pháp, những khoá học ngắn hạn hoặc những khoá dự bị, khả năng cao bạn sẽ không phù hợp với giấy phép lao đông thực tập.  Nếu bạn muốn làm việc ngoài khuôn viên trường, giấy phép học tập của bạn phải có đề cập bạn được phép làm việc ngoài khuôn viên trường:
 • Là học sinh toàn thời gian
 • Đang tham gia chương trình sau trung học
 • Theo học chương trình toàn thời gian ít nhất 6 tháng.
 • Chương trình phải học phải có chứng chỉ, bằng cao đẳng hoặc bằng đại học/ thạc sỹ.
 • Bạn đã bắt đầu học.
 • Bạn có số bảo hiểm xã hội (SIN)