Mượn trại hè nói chuyện Boston

Mượn trại hè nói chuyện Boston từ cậu học sinh đi trại hè tại CATs Academy (Hoa Kỳ) mới có 1 ngày mà ảnh gửi quá trời hình. Anh chàng này có vẻ thích đường phố, cảnh vật vì toàn chụp cảnh hông thấy mặt đâu!

Nhân đây cũng chia sẻ thêm về thành phố Boston, để mọi người hiểu hiểu thêm về văn hóa lịch sử của vùng đất này, vì sao mọi người hay gọi đây là thành phố giáo dục và vì sao sao mình hay giới thiệu chương trình hè tại thành phố này cho học sinh.

Vị trí

Boston là thành phố thuộc quận Suffolk, nằm trên cảng biển với dân số khoảng 675,647 (2020), và diện tích đất khoảng 119km vuông. Thành phố này cũng là thủ phủ của bang Massachusetts. Để dễ hình dung, có thể so sánh dân số và diện tích với thành phố Hồ Chí Minh, cứ 13 người Sài Gòn thì mới có 1 người Boston, và cứ 1 mét vuông ở Boston thì Sài Gòn gấp 16 lần như vậy. Cũng cần phân biệt giữa Boston city và Greater Boston. Greater Boston là khu vực rộng hơn, bao gồm nhiều quận thuộc bang Massachusetts, New Hampshire, Rhode Island hợp lại.

Từ thời xa xưa, vùng đất Boston đã có bộ lạc thổ dân bản địa thuộc ngữ hệ Algonquin cư trú. Sau khi được phát hiện vào thế kỉ 17 thì đến năm 1630 những người Anh theo Thanh giáo (một nhánh của đạo Công giáo La Mã) thuộc công ty Vịnh Massachusetts chính thức đặt chân lên vùng đất này và bắt đầu hành trình định cư ở Boston. Boston trở thành thuộc địa Anh nhưng có quyền tự quản dưới sự lãnh đạo của thống đốc John Winthrop. Nơi đây cũng là địa điểm diễn ra các sự kiện lớn dẫn đến cách mạng Mỹ như cuộc bạo loạn Boston (1770) và phong trào Tiệc trà Boston (1773), trung tâm cho phong trào chống chế độ nô lệ (1830–65).

Boston được xem là thủ đô tinh thần của vùng New England (đây là tên gọi do John Smith, thuyền trưởng người Anh đặt khi tìm ra vùng đất Đông Bắc Hoa Kỳ ngày nay, New England bao gồm 06 bang của vùng Đông Bắc, trong đó có Massachusetts), là trung tâm văn hóa sớm nhất, là tiền thân của cách mạng Hoa Kỳ và quốc gia. Boston đã ảnh hưởng đến sự phát triển của Hoa Kỳ suốt 03 thế kỷ. Tuy vai trò này hiện nay đã suy giảm nhưng Boston vẫn là tâm điểm của các hoạt động giáo dục, văn hóa, y tế và khoa học của Hoa Kỳ.

Tên Boston đến từ đâu?

Khi những người thực dân ở Vịnh Massachusetts lần đầu tiên đến khu vực Boston vào năm 1630, nó được gọi là Trimount, theo ngọn đồi lớn với ba đỉnh tạo nên vị trí địa lý của khu vực vào thời điểm đó (những đỉnh này sau đó đã bị san bằng để lấp đầy các vịnh trong dự án xây dựng khổng lồ của Boston)

Thành phố sau đó được đặt theo tên của thành phố Boston ở Lincolnshire, Anh, có nghĩa là đá Botwulf hoặc Botwulf’s tun (tun là một từ tiếng Anh cổ để chỉ một thôn xóm hoặc thị trấn nhỏ.) Nó dùng để chỉ Botolph, vị thánh người Anh của lữ khách và nông dân. Có rất nhiều biến thể của tên ông như Botolph, Botulph, Botwulf và Botulf.

Biệt danh của Boston

Biệt danh “Beantown” đến từ thời thuộc địa, khi Boston là điểm trung chuyển trên tuyến đường thương mại lớn với Tây Ấn, hoạt động thương mại cung cấp nguồn mật mía dồi dào từ vùng Caribe, do đó đã tạo ra một món ăn phổ biến được nhiều người biết đến như đậu nướng Boston (đậu nướng trong mật mía).

Con người

Giữa năm 1800 và 1900, dân số Boston đã tăng từ 24,000 cư dân (chủ yếu là người Anh gốc) lên hơn 560.000 dân với đa dạng sắc tộc do làn sóng nhập cư. Thế kỷ 19, Ireland là nhóm nhập cư quan trọng nhất. Từ cuối những năm 1880 đến những năm 1910, làn sóng nhập cư mới, chủ yếu từ Nam và Đông Âu, bao gồm người Ý và Do Thái. Giới thượng lưu truyền thống, chủ yếu là người Anh, vẫn sống ở các khu phố trung tâm Boston ở Beacon Hill và Back Bay và chi phối nhiều thể chế kinh tế của thành phố, trong khi người Ireland, Ý, Do Thái và những người nhập cư khác sống ở các khu vực lân cận và kiểm soát đời sống chính trị.

Những cái nhất về Boston

Boston là một trong những thành phố lâu đời nhất của Hoa Kỳ và sở hữu nhiều cái nhất tại quốc gia này.

 • 1631, dịch vụ phà chở khách giữ Boston và Charlestown được mở ra, trở thành phương tiện vận chuyển công cộng đầu tiên.
 • 1632, nhà thờ đầu tiên của Hoa Kỳ được xây dựng, ngày nay vẫn còn nằm tại tuyến đường State Street.
 • Boston Common (1634) là công viên công cộng đầu tiên ở Mỹ.
 • 1635: Boston Latin Grammar School – trường trung học công lập đầu tiên ở Mỹ và ngày nay là trường công lập lâu đời nhất còn tồn tại ở Mỹ được thành lập. Benjamin Franklin cũng từng học tại đây.
 • 1636: Đại học Harvard, viện đào tạo đại học đầu tiên và lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, được thành lập tại Newtowne (nay là Cambridge)
 • 1639: Boston thành lập bưu điện đầu tiên ở Mỹ
 • Cũng trong năm 1639 này, trường công lập miễn phí đầu tiên ở Mỹ là Mather School được thành lập ở Dorchester.
 • Hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên ở Hoa Kỳ bắt đầu ở Boston vào năm 1897.
 • Lực lượng cảnh sát chính thức đầu tiên được thành lập ở Boston vào năm 1838.
 • Hải đăng đầu tiên của Hoa Kỳ có từ năm 1716, nằm ở Cảng Boston.
 • Vào ngày 10 tháng 3 năm 1876, tiến sĩ Alexander Graham Bell đã thực hiện cuộc điện đàm đầu tiên trong lịch sử. Anh ấy đã nói chuyện với Thomas Watson trong phòng thí nghiệm ở Boston.
 • Kathrine Switzer trở thành vận động viên marathon nữ đầu tiên khi cô chạy Boston Marathon vào năm 1967.
 • Nhà máy sản xuất sô cô la đầu tiên ở Mỹ được thành lập tại Dorchester vào năm 1765.

Boston – vùng đất giáo dục

Nơi đây chứng kiến sự ra đời của hàng loạt “kỷ lục” hạng nhất bao gồm việc thành lập trường học, thư viện công cộng, trường đại học lâu đời nhất ở Hoa Kỳ – Harvard, theo sau là cơ sở đào tạo đại học như ‘tam giác trí tuệ’ không chính thức “Harvard University- Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) – Tufts University”. Hiện nay, trường học ở bang Massachusetts vẫn không ngừng phát triển về số lượng lẫn chất lượng, với nhiều chương trình học bổng, lộ trình học tập đa dạng, nên luôn là điểm đến ưa thích của nhiều học sinh quốc tế.

Nguồn tài liệu tham khảo, dịch và chỉnh sửa

Boston Massachusetts, United States: https://www.britannica.com/place/Boston

15 Interesting Facts About Boston: https://theculturetrip.com/north-america/usa/massachusetts/boston/articles/interesting-facts-about-boston/

How Did Boston Become The Ultimate Student City? https://theculturetrip.com/north-america/usa/massachusetts/boston/articles/how-did-boston-become-the-ultimate-student-city/

Photos show how policing has evolved in the US since its beginnings in the 1600s: https://www.insider.com/history-of-police-in-the-us-photos-2020-6

Throwback Thursday: When the First Telephone Call Was Made: https://www.bostonmagazine.com/news/2016/03/10/first-telephone-call/

How Did Boston Get Its Name? https://historyofmassachusetts.org/how-did-boston-get-its-name/

How the Puritans Built Boston: https://www.boston-discovery-guide.com/puritans.html

Bình trên Facebook

DMCA compliant image
error: Nội dung có bản quyền
Gọi ngay
Chat zalo
Gửi email