Cách để định cư Đức dành cho người học Thạc Sỹ các ngành STEM

Ở Đức, ngoài chương trình du học nghề rồi làm việc rồi xin định cư còn có hình thức định cư khác dành cho các bạn đang học các chuyên ngành về khoa học tự nhiên, công nghệ có ý định học lên Tiến sỹ.

Nếu du học nghề các bạn phải có tiếng Đức bắt buộc tối thiểu B2 để xin được visa thì du học từ bậc thạc sỹ có rất nhiều chương trình bằng tiếng Anh và miễn học phí. Trong khi học thạc sỹ, các bạn có thể nộp đơn xin thực tập tại các viện nghiên cứu của trường đại học đang theo học, viện quốc gia hoặc các tập đoàn tư nhân có tài trợ và tuyển chọn ứng viên học Tiến sỹ.

Mục đích của việc này là để xây dựng kết nối và “giành” 1 suất tài trợ cho chương trình tiến sỹ 03 năm. Tuy các vị trí ứng tuyển luôn mở public nhưng nếu đã có sự tín nhiệm qua quá trình thực tập các bạn sẽ dễ nhận được đề nghị tài trợ hơn.

Gọi là tài trợ nhưng thực ra là làm việc full time ở các viện/công ty, được trả lương dư trang trải cuộc sống. Vì sao các công ty/viện này hào phóng? Vì họ sẽ có được sự phục vụ của nguồn nhân lực chất lượng cao mà chi phí thấp hơn tuyển dụng một chuyên gia người bản xứ.

Các nghiên cứu sinh tiến sỹ thường được ký hợp đồng bảo trợ 3 năm. Trong đó, hết năm làm việc thứ 2 có thể nộp hồ sơ xin thường trú nhân (PR).

Một trong những viện nghiên cứu thường tuyển các vị trí PhD là Hiệp hội Nghiên cứu Helmholtz. Đây là trung tâm nghiên cứu khoa học lớn nhất của Đức với 18 viện nghiên cứu trải dài khắp nước Đức tập trung vào các lĩnh vực năng lượng, môi trường, y, sinh, vũ trụ, công nghệ …. Trung tâm này có hơn 40,000 chuyên gia nghiên cứu với ngân sách chi cho vận hành khoảng 5 tỷ euro/năm.

Nếu không muốn học nghề bằng tiếng Đức và không sợ khó, muốn dấn thân vào lĩnh vực nghiên cứu hàng đầu và định hướng lâu dài ở châu Âu “già cỗi” nhưng yên bình đến “chán nản” và đẹp “hoảng hồn” thì đây là một con đường nên cân nhắc.

Hình quang cảnh bên ngoài một trong các phòng thí nghiệm của viện Helmholtz Munich vào mùa thu

Tác giả: Uyenvnt