Ý nghĩa thuật ngữ du học Mỹ phổ biến

thuật ngữ du học Mỹ phổ biến

Trong quá trình tìm hiểu du học Mỹ, PH-HS sẽ đọc được rất nhiều thuật ngữ. Trong bài viết này, VNTalent giải thích một vài thuật ngữ phổ biến thường xuất hiện trong các bài đăng liên quan đến du học Mỹ.

Các thuật ngữ du học Mỹ phổ biến

Honors Courses

• Honors Couses tạm dịch và gọi là “Các môn học Danh dự”.
  • “Các môn học Danh dự” có trình độ trung cấp nâng cao và là bước đệm hoàn hảo cho các học sinh muốn đăng ký AP (Thay thế Nâng cao).
  • Học sinh học tốt Honor Courses (Các môn học Danh dự) có thể đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp AP mà không cần học môn AP đó.

AP (Advanced Placement)

• Advanced Placement tạm dịch tiếng Việt là “Thay thế Nâng cao”
  • Học sinh đang học trung học phổ thông khi đăng ký học những môn AP và đạt điểm cao trong kì thi tốt nghiệp AP sẽ có thể được miễn tín chỉ môn học đó khi vào Đại học.
  • Các môn học AP là các môn học có trình độ nâng cao và có độ khó tương đương ở Đại học.
  • Điểm cao nhất của kì thi AP là 5, và điểm tối thiểu để qua môn là 3.
  • Hiện nay (2022), ở Mỹ có tổng cộng 38 môn AP.
  • Hầu hết các trường Trung học đều giảng dạy một hoặc nhiều môn AP.
  • Học sinh muốn theo học AP thường phải hoàn thành tốt ở Honors Courses (Các môn học Danh dự)

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về AP: nhấp vào đây

Dual Enrollment/Dual Credit

• Dual Enrollment/ Dual Credit tạm dịch và gọi là “Tín chỉ Kép Đại học”
  • Đây là chương trình mà khi một trường trung học liên kết với một hoặc nhiều trường Đại học trong khu vực.
  • Nhờ vào liên kết này, học sinh trường trung học có thể đăng ký học một số môn học ở cấp độ Đại học ngay trong khuôn viên trường trung học và ngay khi còn đang ngồi trên ghế trung học.
  • Sau khi hoàn thành các môn học đã đăng ký với số điểm tốt (tùy theo thỏa thuận liên kết), học sinh sẽ được nhận tín chỉ cho cả bậc Trung học và bậc Đại học.
  • Điểm khác biệt giữa AP (Thay thế Nâng cao) và Dual Credit (Tín chỉ Kép Đại học) là mục đích.
  • Mục địch chính của AP là sau khi hoàn thành các môn học AP, học sinh sẽ đạt điểm cao tại kì thi AP, còn mục đích của Dual Credit là vừa học vừa định hướng nghề nghiệp.

IB (International Baccalaureate)

• International Baccalaureate tạm dịch và gọi là “Bằng Tú tài Quốc tế”.
  • Tú tài Quốc tế là chương trình được công nhận ở 75 quốc gia với hơn 2000 trường Đại học các nước.
  • Kể cả với một số trường không chính thức công nhận IB vẫn có chính sách miễn tín chỉ cho học sinh có bằng IB.
  • Chương trình kéo dài 2 năm học, gồm 6 nhóm môn học và 3 môn học chính.
  • Học sinh sẽ được nhận bằng IV chỉ khi đạt điểm trong từ 24/45 trở lên và hoàn thành 3 môn học chính.

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về AP: nhấp vào đây

STEM/STEAM

• STEM là viết tắt đầu chữ của Science (Khoa học), Technology (Kĩ thuật), English (tiếng Anh), và Mathematics (Toán học).
  • STEAM là viết tắt đầu chữ của Science (Khoa học), Technology (Kĩ thuật), English (tiếng Anh), Arts (Nghệ thuật), và Mathematics (Toán học).
  • STEM/STEAM là chương trình được thiết kế nhằm tập trung giảng dạy kiến thức học thuật và nâng cao kỹ năng mềm của các học sinh đặc biệt hứng thú với Science (Khoa học), Technology (Kĩ thuật), English (tiếng Anh), Arts (Nghệ thuật), và Mathematics (Toán học).
  • Nội dung giảng dạy của STEM/STEAM thường mang tính thực tiễn và ứng dụng cao.

Blue Ribbon School

• Blue Ribbon School tạm dịch và gọi là “Trường Ruy băng Xanh”
  • “Trường Ruy Băng Xanh” là giải thương rất danh giá của Bộ giáo dục Mỹ dành cho các trường trung học có chương trình giảng dạy học thuật xuất sắc.
  • Để nhận được danh hiệu cao quý này, điểm ACT trung bình của các học sinh trong thường cần phải thuộc top 15% top đầu của toàn tiểu bang.
  • Hằng năm, chỉ có khoảng 1% trường Trung học toàn nước Mỹ được nhận danh hiệu này.
  • Các trường này thường có yêu cầu đầu vào rất cao, tuyển chọn gắt gao, và số lượng học sinh nhập học hằng năm rất ít.

Xem thêm thông tin về Blue Ribbon School: Nhấp vào đây

Blue Ribbon School

VNTalent hiện đang là đại diện tuyển sinh các trường trung học, cao đẳng – đại học Mỹ tại Việt Nam. Vui lòng liên hệ VNTalent để có thêm thông tin chi tiết. Xem chi tiết: Nhấp vào đây