[Trung Quốc] Nên hay không nên du học Trung Quốc (P.1)

Nhiều phụ huynh khi nghe đến du học Trung Quốc thường cảm thấy rất ngạc nhiên. Nên Hay Không Nên Du Học Trung Quốc. Điều này càng đặc biệt ngạc nhiên với các phụ huynh ở khu vực miền Nam, Việt Nam. Một số câu hỏi mà VNTalent từng nghe được trong thời gian làm du học Trung Quốc là

 • Du học Trung Quốc có thật không cô?
 • Du học Trung Quốc đi học là chính hay đi làm là chính?
 • Du học Trung Quốc có bị bán hay không? 
 • Đi học bằng học bổng vậy có ràng buộc gì sau khi học xong không con?
 • …….. và muôn vàn câu hỏi mà các bậc phụ huynh quan tâm. 

1. Những con số thể hiện du học Trung Quốc là chất lượng:

 • Theo thống kế của Bộ Giáo dục Trung Quốc, chỉ hết năm 2018, số lượng du học sinh du học Trung Quốc là 492,185 người hiện tại đang học tại 1004 trường học tại 31 tỉnh thành phố Trung Quốc, theo báo VTV. – Số lượng du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc xếp hạng thứ 11, với hơn 11,300 học sinh (đến hết năm 2018), theo báo VTV
 • Chỉ riêng hai con số trên, quý phụ huynh có thể dễ dàng thấy được du học Trung Quốc đang trở thành một xu hướng, không chỉ riêng tại Việt Nam mà còn ở thị trường quốc tế. 

2. Những lí do để quý phụ huynh có thể cân nhắc chọn Trung Quốc là điểm đến cho con mình:

2.1 Du học bằng học bổng:

 • Hiện nay (2020), Trung Quốc đang có rất nhiều chính sách học bổng để chiêu mộ nhân tài từ các nơi đến học tại các trường Trung Quốc. Học bổng của Trung Quốc đa dạng cấp bậc từ học bổng 6 tháng – 1 năm tiếng, học bổng đại học, thạc sỹ và tiến sỹ nghiên cứu đều có. Hơn nữa, tuỳ theo hồ sơ của học sinh mà học sinh có thể nhận được chính sách học bổng khác nhau. Một số học bổng của Trung Quốc có trợ cấp sinh hoạt phí hàng tháng (với hồ sơ tốt) và một số hồ sơ chỉ miễn học phí hoặc miễn kí túc xá (với hồ sơ khá). (Tuỳ theo hồ sơ từng học sinh mà Nhung sẽ tư vấn học bổng phù hợp). 

2.2 Chi phí thấp

 • Có thể nói du học Trung Quốc là một trong những nước có chi phí thấp nhất bởi vì khi đi học tại Trung Quốc học sinh sẽ được nhận học bổng và học bổng này sẽ giúp phụ huynh giảm tải các chi phí như học phí và kí túc xá. Hơn nữa, sinh hoạt phí tại Trung Quốc cũng chỉ tương đương ở Việt Nam. Một học sinh du học sinh Trung sẽ tiêu xài khoảng 1,500 tệ/ tháng tương đương khoảng 5,000,000VNĐ. 

2.3 Không phải đi làm thêm

 • Một trong những ưu điểm (cũng có thể xem là khuyết điểm) của du học Trung Quốc là du học sinh không được phép làm thêm vì du học sinh đã được hỗ trợ học phí và kí túc xá. Việc này giúp học sinh chuyên tâm vào học hành. Quý phụ huynh sẽ không phải lo lắng rằng con mình đang phải làm 2-3 công việc khác nhau chỉ để trang trải đủ tiền sinh hoạt hàng tháng như một số nước có sinh hoạt phí cao khác. Chính vì vậy, các học sinh có thể chuyên tâm (tâm trí) và chuyên sức (sức khoẻ) để đạt được kết quả học tập cao nhất và mang về tấm bằng Cử nhân. 

2.4 Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

 • Hiện nay, tiếng Trung được sử dụng bởi hơn 1,3 tỷ người trên thế giới và là ngôn ngữ phổ biến hơn cả tiếng Anh. Con số này khẳng định được sự phổ biến và khả năng ứng dụng của tiếng Trung sau khi con/ em của Quý phụ huynh du học Trung Quốc. Thật tốt, khi bản thân chúng ta biết ngôn ngữ mà rất nhiều người biết đến. Việc này sẽ giúp chúng ta tăng cơ hội tìm kiếm việc làm, thuận tiện trong việc giao lưu, giao tiếp và du lịch. 

2.5 Hồ sơ nhanh chóng và đơn giản

Hiện nay, VNTalent đang làm hồ sơ du học Trung Quốc cho rất nhiều em học sinh từ Nam chí Bắc. Hồ sơ của học sinh chỉ cần các loại giấy tờ sau là có thể xin học bổng:

 • Học bạ cấp 3 (bản sao y công chứng)
 • Giấy xác nhận đang học lớp 12 (nếu học sinh đang học 12)
 • Bằng TN THPT hoặc Giấy xác nhận hoàn thành THPT (nếu học sinh đã hoàn thành 12)
 • Giấy xác nhận hạnh kiểm của công an địa phương (bản gốc hoặc bản sao y công chứng)
 • Giấy khám sức khoẻ (bản gốc)
 • Hộ chiếu (bản scan thông tin cá nhân)
 • Hình 4×6 nền trắng 

2.6 Không yêu cầu tiếng Trung (Không yêu cầu bằng HSK): 

 • Khác với nhiều nước hiện nay yêu cầu học sinh phải có nền tảng tiếng trước khi sang du học. Tuy nhiên, nhiều loại học bổng của Trung Quốc không yêu cầu tiếng Trung nền tảng, đồng nghĩa học sinh có thể sang Trung để bắt đầu học từ con số 0 đi lên. Điển hình như học bổng 6 tháng – 1 năm tiếng, học sinh chỉ cần có tiếng Anh giao tiếp cơ bản là có thể tham gia học bổng này để sang Trung học tiếng và cải thiện khả năng của bản thân. Thậm chí, một số học bổng đại học cũng không yêu cầu tiếng Trung mà học sinh có thể sang Trung học 1 năm tiếng rồi khi đạt được HSK4 (bằng tiếng Trung) rồi vào đại học sau. Chính vì việc này mà học sinh có thể linh động được việc học của bản thân. 

Qua bài viết bài, VNTalent tin chắc rằng câu hỏi “Nên Hay Không Nên Du Học Trung Quốc” đã có câu trả lời.

—————-

Thông tin liên hệ:

VNTalent Education hỗ trợ ứng viên tìm hiểu về trường, ngành học, chi phí, thủ tục nhập học, quy trình xin visa hoặc ứng tuyển học bổng phù hợp với điều kiện kinh tế và kết quả học tập của ứng viên.

Hotline: 08 68 67 27 29

Email: partners@vntalent.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/pg/hocbongvathuctap

Website: https://vntalent.edu.vn

Bình trên Facebook

error: Nội dung có bản quyền