Tại sao Canada hấp dẫn nhân tài toàn cầu dù Covid?

Đại dịch không ảnh hưởng tiêu cực nhiều đến việc nhập cư vào Canada. Những người nhập cư mới tiềm năng có thể chuyển đến Canada, bất chấp những thách thức kinh tế, bởi vì họ tin rằng điều kiện kinh tế ở quốc gia của họ sẽ thậm chí còn khó khăn hơn. Theo nguồn tin cho thấy:

• Canada đã vay những khoản tiền chưa từng có để trợ cấp cho nền kinh tế của mình trong thời kỳ đại dịch để hỗ trợ người dân và người sử dụng lao động, và trang trải các chi phí liên quan đến COVID-19.
  • Chính phủ liên bang đã lập luận rằng lãi suất thấp hơn do Ngân hàng Canada đưa ra vào đầu cuộc khủng hoảng khiến việc đi vay trở nên rẻ và sẽ cho phép ngân hàng này trả các khoản nợ liên quan đến COVID khi nền kinh tế phục hồi. “Một lính cứu hỏa chưa bao giờ bị chỉ trích vì sử dụng quá nhiều nước.” – trích phát biểu của Cựu Thống đốc Ngân hàng Canada.
  • Ngoài ra, hiện có nhiều khả năng Canada sẽ thoát khỏi đại dịch sớm hơn hầu hết các quốc gia vì các lô hàng vắc xin đã tăng lên trong những tuần gần đây. Hoa Kỳ đang đặt mục tiêu hoàn thành chiến dịch tiêm chủng trong vòng vài tháng tới. Điều này xảy ra càng sớm thì nền kinh tế Canada càng sớm ở trong tình trạng phục hồi. Tỷ lệ tiêm chủng cao hơn ở Canada sau đó sẽ cho phép hai nước xem xét nghiêm túc việc dỡ bỏ các hạn chế biên giới đã làm giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Canada trong năm qua.
  • Canada muốn chào đón những người mới đến từ mọi nơi trên thế giới và hiện có các trường hợp miễn trừ dành cho các nhóm như lao động nước ngoài tạm thời, sinh viên quốc tế, thành viên gia đình của công dân Canada và thường trú nhân, trong số những người khác. Chính quyền liên bang và tỉnh đã mời các ứng cử viên nhập cư mới trong suốt đại dịch, và cuối cùng họ sẽ được phép nhập cảnh vào đất nước khi các điều kiện được cải thiện.

Tương lai tươi sáng cho dân nhập cư vào Canada

Trước đại dịch, Canada đã chào đón những người mới đến từ khoảng 175 quốc gia khác nhau mỗi năm. Các cộng đồng người nước ngoài đa dạng của đất nước sẽ tiếp tục thu hút làn sóng người nhập cư mới đến trong tương lai.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) chi khoảng 2 tỷ đô la mỗi năm cho các dịch vụ định cư dành cho người nhập cư như đào tạo ngôn ngữ và hỗ trợ việc làm. Việc chi tiêu như vậy sẽ nhấn mạnh thông điệp sau đây cho những người mới đến: Canada cam kết giúp bạn thành công ngay cả khi có những thách thức liên tục có thể nảy sinh sau đại dịch.