Ngành Accounting – Ngành Kế toán

Vị trí kế toán có thể nói là vị trí không thể thiếu trong mọi công ty. Bạn có biết vì sao vị trí này lại quan trọng, học ngành gì để được làm kế toán, những ai nên học ngành kế toán,…. Trong bài viết này, VNTalent xin chia sẻ các thông tin trên đến quý phụ huynh, học sinh.

Ngành kế toán là

• Kế toán là quy trình ghi nhận lại các giao dịch tài chính liên quan đến một doanh nghiệp.
  • Quy trình ghi nhận bao gồm việc tóm tắt, tổng hợp, phân tích và báo cáo giao dịch này cho các cơ quan giám sát, quản lý và đơn vị thu thuế.
  • Người làm kế toán sẽ thực hiện báo cáo tài chính. Báo cáo tài chính dùng trong kế toán là một bản tóm tắt ngắn gọn tất cả các giao dịch tài chính trong một kỳ kế toán, tóm tắt các hoạt động của một công ty, tình hình tài chính và dòng tiền.

Vì sao ngành kế toán quan trọng

• Bất kể quy mô của một công ty, kế toán là một vị trí quan trọng hỗ trợ việc đưa ra quyết định, lên bảng chi phí dự trù,…
  • Nhờ vào vị trí kế toán, người quản lý dễ dàng biết được doanh nghiệp có đang tạo ra lợi nhuận không, giá trị tài sản và nợ của công ty là bao nhiêu, bộ phận nào của công ty đang thật sự làm ra lợi nhuận cho công ty,.. Có thể nói nhờ vào vị trí kế toán và công việc kế toán mà rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề tài chính của một doanh nghiệp được giải quyết.

Ngành kế toán làm

• Ghi chép các hoạt động tài chính của công ty
  • Kiểm tra sổ sách liên quan đến kế toán
  • Lập chứng từ về tất cả các hoạt động liên quan đến tài chính
  • Lập báo cáo về tình trạng hoạt động tài chính của doanh nghiệp
  • Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí và doanh thu của công ty để tham mưu cho ban lãnh đạo
  • Kiểm tra các điều khoản có liên quan đến vấn đề tiền bạc trong các hợp đồng để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của công ty

Ai nên học ngành kế toán

• Đam mê toán học
  • Yêu thích làm việc với những con số
  • Kỹ năng tin học văn phòng tốt
  • Trung thực, cẩn thận
  • Khả năng bảo mật thông tin
  • Chịu áp lực tốt
  • Kỹ năng mềm giao tiếp với khách hàng và đồng nghiệp

Các vị trí công việc sau tốt nghiệp

Ở một số công ty quy mô nhỏ, vị trí kế toán thường được gọi chung là kế toán. Vị trí này nhìn chung sẽ quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến tài chính, thu chi và thuế của một công ty.

Ở một số công ty quy mô lớn, vị trí kế toán sẽ được chuyên môn hóa điển hình như:

• Kế toán Kiểm toán
  • Kế toán vật tư
  • Kế toán kho
  • Kế toán Công nợ
  • Kế toán quản trị
  • Kế toán bán hàng
  • Kế toán chi phí
  • Kế toán tổng hợp
  • Kế toán lương
  • Kế toán thuế
  • Kế toán giá thành

Một số chứng chỉ kế toán

Nếu muốn trở thành một nhân viên kế toán chuyên nghiệp thì đừng quên tìm hiểu các chứng chỉ sau ngay khi còn học cao đẳng – đại học:

• ACCA: the Association of Chartered Certified Accountants
  • Chứng chỉ CPA Australia
  • Chứng chỉ CIA: chứng chỉ Kiểm toán Nội bộ Công chứng
  • Chứng chỉ CFA: Chartered Financial Analyst
  • Chứng chỉ CIMA: Chartered Institute of Management Accountants

Khó khăn của ngành kế toán

Vị trí kế toán thường xuyên đối mặt với nhiều khó khăn điển hình như:

• Cạnh tranh công việc cao: Có thể nói vị trí kế toán là vị trí không thể thiếu trong một công ty. Tuy nhiên, hằng năm số lượng học sinh chọn ngành kế toán cũng không ít, nên việc các ứng viên phải chuẩn bị cho bản thân kỹ năng và chuyên môn thật tốt.
  • Tuân thủ chuẩn mực và quy định mới của Pháp luật: Luật pháp của Việt Nam nói riêng và các nước.

Video chia sẻ của người trong nghề

VNTalent đã mời anh Đạt Lê đang làm Kế toán tại công ty HR1 Việt Nam – một trong những công ty nhân sự hàng đầu Việt Nam và chị Hường Võ hiện đang làm kế toán tổng hợp tại công ty dịch vụ ở quận 1. Rất mong những chia sẻ của người làm trong nghề sẽ giúp quý phụ huynh và các em học sinh có thêm nhiều thông tin hữu ích và thực tiễn. Mời quý phụ huynh nhấp vào đây.

Muốn du học ngành Kế toán thì học ở đâu

Mỹ

• Oregon State University
  • Colorado State University