Nên học trường công hay trường tư tại Canada

Nhiều phụ huynh tìm trường cho con đi du học thường cho rằng trường công sẽ tốt hơn trường tư do thấy rằng ở Việt Nam loại hình trường công chiếm ưu thế, do nhà nước quản lý nên sẽ có chi phí thấp và đảm bảo chất lượng hơn trường tư. Song, khi đi du học, có phải trường công luôn luôn là lựa chọn tối ưu?. Hãy cùng VNTalent đi sâu vào tìm hiểu hệ thống trung học công lập và tư thục tại Canada chi tiết để có cái nhìn toàn diện hơn

Người bản địa cho con đi học trường công nhiều hơn trường tư

 • Tại Canada, trẻ em người bản địa dưới 18 tuổi sẽ được miễn học phí tại các trường tiểu và trung học công lập. Quy định này giúp các gia đình có thể tiết kiệm một khoản để dành cho việc học cao đẳng – đại học cho con.
 • Tuy nhiên, một số phụ huynh bản địa có khả năng tài chính vẫn gửi con vào các trường tư thục vì một số yếu tố mà trường công không thể cạnh tranh với trường tư.  
 • Vì không được tài trợ của chính phủ nên muốn phát triển trường tư phải chú trọng vào chất lượng đầu ra, chính sách chăm sóc học sinh, cơ sở vật chất … Nhiều trường tư vẫn có tỷ lệ học sinh đỗ vào đại học top đầu rất cao lên đến 80% trong khi mức học phí không quá chênh lệch so với trường công.

Đặc điểm của trường công 

 • Trường công do bộ giáo dục Canada và cơ quan giáo dục của tỉnh bang trực tiếp quản lý. Do đó phải giảng dạy theo khung chương trình của các cơ quan này ban hành. Việc điều chỉnh/áp dụng nội dung giảng dạy do đó sẽ không nhanh và linh hoạt như trường tư. 
 • Các lớp học tại trường công thường có quy mô khá lớn. Trung bình khoảng 30-40 học sinh trong một lớp. Trong khi đó, trường tư chỉ độ khoảng 5-15 học sinh một lớp. Vì vậy, học sinh học tại các trường công thường phải chủ động trong việc học tập nếu không muốn bị tụt lại. Ngược lại, các giáo viên trường tư thường theo sát các học sinh trong từng tiết học và nhớ cả tên của từng học sinh. 
 • Trường công nhiều học sinh bản địa. Đây có thể nói vừa là ưu và khuyết điểm của trường công. Nếu học sinh được định hướng và có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ dễ dàng hòa nhập và phát triển nhanh chóng. Ngược lại, nếu học sinh quốc tế có khả năng ngôn ngữ chưa tốt thường sẽ dễ thấy lạc lõng trong môi trường bản địa vì cách sử dụng ngôn ngữ như tiếng lóng (slang), ngạn ngữ (idioms), tốc độ nói chuyện, đề tài thảo luận là hoàn toàn khác biệt so với môi trường tại Việt Nam sẽ làm các con mất tự tin từ đó dễ dẫn đến khép mình. Trong khi đó, trường tư chủ yếu là các học sinh quốc tế, các con dễ dàng thông cảm cho nhau trong việc thiếu sót về ngôn ngữ hay sự khác biệt trong văn hoá nên các con sẽ có môi trường để làm quen và dần thích nghi. 
 • Trường công được hỗ trợ bởi Chính phủ nên mức học phí của trường công thường thấp hơn so với trường tư. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà quỹ dùng để đầu tư cho cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy, hoạt động ngoại khóa … của trường công cũng thấp hơn. Từ đó, chất lượng cơ sở vật chất của trường công thường không được như trường tư. 
 • Mức độ hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế. trường công có hơn 90% học sinh bản địa nên bộ phận và các dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế không nhiều và kinh nghiệm như các trường tư. 

Đó là những điểm khác biệt lớn nhất giữa trường công và trường tư để phụ huynh cân nhắc vì nó tác động lớn đến lộ trình học tập và định hướng nghề nghiệp tương lai của các con. Cho dù cuối cùng phụ huynh quyết định chọn trường công hay trường tư thì bằng cấp ở Canada sẽ không có sự phân biệt về chất lượng. 

Dựa vào đâu để đánh giá chất lượng trường:

Thay vì chỉ đơn thuần nhìn vào hai chữ “công” và “tư” để quyết định. VNTalent khuyến khích phụ huynh, học sinh nên:

 • Tìm hiểu liệu trường có các lớp phụ đạo kiến thức dành cho sinh viên quốc tế mới nhập học để theo kịp chương trình chính khóa hay không.
 • Tìm hiểu về chất lượng đầu ra nghĩa là các em học sinh sau khi tốt nghiệp từ trường trung học đó sẽ theo học trường sau trung học nào. 
 • Cân nhắc về dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế (chỗ ở, hoạt động ngoại khóa giúp hòa nhập văn hóa, liên lạc giữa trường và gia đình …) vì các con xa gia đình khi còn nhỏ nên việc nhận được hỗ trợ tích cực từ trường sẽ giúp các con nhanh chóng thích nghi với môi trường mới và giúp phụ huynh an tâm hơn. 
 • Vấn đề học phí: Các con không chỉ học 1 vài năm trung học mà còn lộ trình cao đẳng – đại học cần theo đuổi nên việc lên một lộ trình kế hoạch học tập và tài chính lâu dài là rất cần thiết. 

Tóm lại khi lựa chọn trường cho con phụ huynh không nên quan trọng vấn đề trường công hay trường tư, vì giá trị bằng cấp ở 02 loại hình là như nhau. Yếu tố ta nên cân nhắc chính là mức tài chính gia đình có thể chi trả; học lực hiện tại của con; khả năng ngoại ngữ; con có tính cách thế nào (hướng ngoại hay hướng nội; độc lập hay cần hỗ trợ …).

Hy vọng sau bài viết này mọi người hiểu được rằng, trường công và tư không liên quan đến chất lượng đào tạo và chất lượng bằng cấp sau tốt nghiệp là như nhau. Hơn thế nữa, không phải ai học tại trường tư là tệ hơn so với các bạn học tại trường công. Nhiều trường tư tại Canada có hơn 80% học sinh đậu vào các trường đại học top đầu của Canada như University of B.C hay University of Toronto,… Nên công hay tư không phải là vấn đề. Mà là chất lượng đầu ra, dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế và học phí.

Bình trên Facebook