Hệ thống phương tiện giao thông tiện và rẻ tại Malysia (Phần 2 – Train/Metro)

Monorail: Loại tàu này chạy trên 1 đường ray, chỉ có 2 khoang nên nhìn ngắn hơn những loại khác, tuyến đường vận chuyển cũng ngắn, chỉ khoảng xấp xỉ đoạn đường 9km. Tuyến này đi đến trạm Berjaya Time Square (trụ sở trường Berjaya College và Berjaya University), khu vực Bukit Bintang (có Pavilion Mall rất lớn) và Chowkit (gần Wet Market, là chợ địa phương bán đồ tươi sống rau củ quả như chợ của mình, là một địa điểm nên đến khi du lịch KL). Tàu Monorail ký hiệu là MR (không có chữ T) và là line thứ 8 trên bản đồ Metro của Klang Valley (khu vực trung tâm KL). Monorail không đi vào ga trung tâm KL Sentral mà có trạm ở đối diện. Do đó nếu muốn đổi chuyển mọi người phải đi ra khỏi KL Sentral chứ đi vòng vòng trong KL Sentral là tìm không có ra đâu.

KTM Komuter: Tàu này phủ sóng cả ra ngoài khu vực trung tâm Klang Valley nên chiều dài hơn 450km lận. Mấy bạn muốn đi Batu Cave (địa điểm du lịch và hành hương nổi tiếng của người Malaysia gốc Ấn) thì bắt chuyến tàu này tại KL Sentral, mất khoảng 60p ngồi tàu mát mẻ và tốn chừng chục Ringgit là tới. KTM Komuter là line ký hiệu 1 và 2 (trung tâm), xanh dương xanh lá không đánh số (đi về hướng Bắc).

KLIA Express/KLIA Transit: Đây là tuyến nối sân bay KLIA (Kuala Lumpur International Airport) với KL Sentral. Tuyến Express thì đi thẳng cái vèo về KL Sentral chỉ mất khoảng 25 phút cho quãng đường gần 60km. Giá hồi xưa chỉ có 30RM mà giờ hình như tăng lên 48RM rồi. KLIA Transit cũng tương tự nhưng dừng ở 4 trạm, có trạm Cyberyaja/ Putrajaya là trung tâm hành chính thông minh mới xây dựng của Malaysia, ai muốn tham quan thì xuống ở trạm này. Giá vé rẻ hơn phân nữa so với KLIA Express, mất khoảng 45p để đến sân bay từ KL Sentral.

KLIA Transit chuyến cuối từ sân bay là 01 giờ sáng, chuyến sớm nhất từ sân bay khoảng 06 giờ sáng. Khoảng 20 – 30 phút sẽ có 1 chuyến. Line số 7 trên bản đồ.

KLIA Express chuyến cuối từ sân bay là 12h sáng, chuyến sớm nhất là 05h sáng. Cũng 20-30 phút có một chuyến. Ký hiệu là line số 6.

Quầy vé của KLIA cũng nằm trong KL Sentral luôn, ngay góc gần chỗ hầm xe bus. Mọi người đi lòng vòng một lát sẽ thấy.

Mình nói thêm một chút là đi Kuala Lumpur có 2 sân bay: LCCT (sân bay giá rẻ) dành cho mấy hãng giá rẻ như Air Asia và KLIA (sân bay quốc tế) cho mấy hãng khác. Gần đây LCCT được xây lại và đổi tên thành KLIA 2 để phân biệt với KLIA 1 (KLIA). Trong KLIA 1 lại có mấy terminal, thường khi đáp xuống phải di chuyển bằng train nội bộ khoảng 5 phút để đến chỗ làm thủ tục hải quan, tuy nhiên vẫn là KLIA 1 chứ không phải mình đi qua KLIA 2 đâu nha. Mọi người đi bus hay đi train nhớ để ý kỹ vụ này bởi 2 sân bay nằm ở 2 hướng khác nhau, sợ mất thời gian đi lòng vòng lại trễ chuyến bay nữa.

Tác giả: Uyenvnt