Game Artist và Game Design có khác nhau không?

Có một thực tế rất đáng khích lệ việc chơi game chính là rất nhiều bạn game thủ sau một thời gian dài luyện game thì các bạn thường sẽ biến game trở thành đam mê của bản thân. Nếu một lúc nào đó bạn cảm thấy “game này vẽ hình này chưa đẹp, chỗ này còn chưa thích lắm cho trải nghiệm” thì việc học Game Design hay Game Artist chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những thành công, đam mê và trải nghiệm.

Rất nhiều học sinh khi chọn ngành liên quan đến Thiết kế Game thường nhầm lẫn về hai khái niệm trên (Game Aritst và Game Design). Thoạt nghe qua thì chúng ta có thể thấy hai ngành này là giống nhau nhưng thực chất lại có sự khác biệt. Và trong thực tế cũng có rất nhiều trường.

Dịch tiếng Việt:

• Game Artist: Nghệ sĩ Game
  • Game Design: Thiết kế Game

Thông tin chung của ngành Game Artist và Game Design

Game Artist (Nghệ sĩ Game)

Là người tạo ra hình ảnh 2D và 3D cho các yếu tố trực quan trong game ví dụ như nhân vật, xe cộ, đạo cụ, phỏng cụ, đồ vật, màu sắc, hoạ tiết, quần áo, bối cảnh,…

Nghề nghiệp này tập trung vào đồ họa máy tính, các nghệ sĩ trò chơi vẫn sử dụng phác thảo tay truyền thống trong giai đoạn đầu.

Nghệ sĩ Game sẽ phải tưởng tượng các yếu tố trực quan sẽ trông như thế nào, phác thảo các thiết kế sơ bộ (sketch), biến các bản phác thảo được chọn thành đồ họa máy tính 2D hoặc 3D.

Nói một cách ngắn gọn Game Artist có công việc chính là vẽ hình ảnh cho game dưới hình thức 2D và 3D.

Game Design (Thiết kế Game)

Người làm nghề này sẽ phát triển một trò chơi cho mục đích giải trí hoặc giáo dục. Nó liên quan đến việc tạo ra những câu chuyện, nhân vật, mục tiêu, quy tắc và thách thức hấp dẫn thúc đẩy sự tương tác với các nhân vật, người dùng hoặc đối tượng khác.

Một số công việc chính của Game Design là Phát triển cốt truyện của game, cốt truyện cho từng nhân vật , đối thoại trong game, phát triển lối chơi, luật chơi và hệ thống tính điểm, xác định mức độ khó, các cấp bậc trong game, chỉnh sửa kỹ thuật số, kết xuất hình ảnh, và cả kiểm tra chất lượng bằng cách trải nghiệm game.

Một số yêu cầu công việc của Game Artist và Game Design

• Tư duy logic mạch lạc, có khả năng trình bày vấn đề logic, rõ ràng.
  • Chơi nhiều Game và có cảm nhận về game sâu sắc.
  • Có nhiều ý tưởng sáng tạo và thế giới quan phong phú.
  • Đọc nhiều sách, xem nhiều phim, cảm thụ âm nhạc tốt là những yếu tố lợi thế.
  • Sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa (Photoshop, Illustrator, Flash, Unity,…)
  • …………….

Mức lương tham khảo của công việc này hiện nay là 1,000USD.

Một số môn học của từng ngành Game Artist và Game Design

Game Artist (Nghệ sĩ Game)

• Vẽ mô hình, hoạt hình 3D
  • Sự sáng tạo trong bối cảnh
  • Life Drawing (vẽ về cuộc sống)
  • Thiết kế môi trường (Environment Design)
  • Truyền thông tích hợp (Integrated Media)
  • ………………………….

Game design

• Thiết kế Không gian Liên tưởng
  • Tâm lý trò chơi
  • Thiết kế độ khó trò chơi
  • Quản lí Game
  • ……….

Vừa nghe qua thì chúng ta có thể bị lầm tưởng hai ngành này là một. Tuy nhiên, bản chất công việc của nó có thể nói là hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy khi chọn chuyên ngành bạn cần phải xem rõ cái mà bạn sẽ học là gì.

Tác giả: Đỗ Khoa Nguyên Nhung – Chuyên viên tư vấn du học VNTalent