Điều kiện để sinh viên quốc tế ở Canada nhận được trợ cấp ứng phó với khó khăn mùa dịch Covid-19

Vào tháng 3 năm 2020, Chính phủ Canada đã công bố một số biện pháp giúp người Canada điều hướng các tác động kinh tế của COVID-19 trên cả nước. Một trong số đó là Phúc lợi ứng phó khẩn cấp Canada (CERB), được thực hiện để cung cấp hỗ trợ tài chính $2.000 mỗi tháng cho những người mất việc làm do COVID-19.

Kể từ ngày 3 tháng 4 năm 2020, Chính phủ Canada xác nhận rằng một số sinh viên quốc tế cũng sẽ được nhận CERB nếu họ đáp ứng các yêu cầu của gói này.

Ứng viên cần cung cấp thông tin liên lạc và số bảo hiểm xã hội để xác nhận đủ điều kiện hay không. Những sinh viên đã có việc làm năm ngoái và đã có kế hoạch về công việc trong hè này sẽ không đủ điều kiện để nhận trợ cấp.

Để được nhận CERB, các bạn sinh viên cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

• Đang cư trú tại Canada và từ 15 tuổi trở lên
  • Có sổ bảo hiểm xã hội

Nếu bạn không phải là công dân hoặc thường trú nhân của Canada nhưng là sinh viên quốc tế hoặc lao động nước ngoài tạm thời, bạn vẫn có thể đăng ký nhận CERB nếu bạn đáp ứng các yêu cầu đủ điều kiện khác:

• Bạn buộc phải dừng công việc vì lý do Covid-19 hoặc đủ điều kiện của bảo hiểm việc làm (EI) – trợ cấp thường xuyên hoặc khi ốm đau
  • Có thu nhập ít nhất $5000 trong năm 2019 hoặc 12 tháng trước khi nộp đơn xin trợ cấp CERB. Nguồn thu nhập này có thể có từ công việc, tự kiếm được, trợ cấp từ các chương trình bảo hiểm việc làm hoặc kết hợp các nguồn này.
  • Khả năng bạn không có việc làm hoặc thu nhập chủ động từ bản thân ít nhất 14 ngày liên tiếp trong vòng 4 tuần đầu tiên đợt dịch. Giai đoạn được nhận trợ cấp cũng dự kiến chưa có việc làm hay thu nhập.

Dưới đây là những điều mà du học sinh cần biết trước khi nộp đơn xin CERB:

• Trợ cấp chỉ áp dụng cho những người mất việc, không có thu nhâp hoặc khả năng làm việc do covid-19. Những người tự nguyện nghỉ việc hoặc thất nghiệp do nguyên nhân khác thì không được hưởng CERB
  • Gói hỗ trợ CERB có hiệu lực từ 16/3/2020 đến 3/10/2020 dành cho những người thất nghiệp, không có thu nhập trong suốt 14 ngày liên tiếp. Bao gồm những người vẫn có thể được nhận việc nhưng phải nghỉ không lương do dịch covid-19, bị cách ly hoặc chăm sóc người thân liên quan đến covid-19.
  • Sinh viên đủ điều kiện có thể nộp đơn đến ngày 2/12/2020 và có thể nhận được trợ cấp từ CERB trong vòng 10 ngày kể từ ngày nộp đơn.

Một điều lưu ý là CERB không dành cho những người có triển vọng công việc trong tương lai dù có bị ảnh hưởng bởi covid-19; ví dụ trường hợp sinh viên có kế hoạch xin được việc trong hè tới này nhưng tạm thời chưa được tuyển vì dịch covid-19.

Để hỗ trợ quá trình nộp đơn được thuận tiện và xử lý hiệu quả các trường hợp, chính phủ Canada đã xây dựng lộ trình đăng ký dựa theo tháng sinh của mỗi người, mọi người có thể truy cập website của chính phủ để tìm hiểu thêm thông tin.

Nguồn: Tham khảo