Cẩm nang hướng dẫn tham gia chuyến bay hỗ trợ công dân

Công dân về nước phải tuân thủ quy định cách ly 14 ngày tại địa điểm cách ly tập trung hoặc cách ly tự nguyện; và theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú 14 ngày.

Quy trình này được chia làm 3 phần, bao gồm:

 • Chuẩn bị cho chuyến bay
 • Cách ly tập trung
 • Cách ly tự nguyện

I. Tổ chức và tham gia chuyến bay hỗ trợ

Sau khi nhận được thư điện tử/email thông báo việc tham gia chuyến bay, hành khách tham gia chuyến bay thực hiện theo đúng các hướng dẫn trong thư điện tử/email. Bên cạnh đó hành khách cũng có thể liên hệ với Đại sứ quán để được hướng dẫn chi tiết bằng một trong các cách sau:

1. Cần chuẩn bị gì cho chuyến bay

Có 05 thứ cần chuẩn bị:

 • Sức khỏe: cần đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
 • Tinh thần: chuẩn bị tinh thần tốt và thoải mái khi tham gia chuyến bay.
 • Đồ bảo hộ: Hành khách nên cần kiểm tra trước thời tiết ở địa điểm dự kiến cách ly, chuẩn bị và trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cần thiết. Đối với các chuyến bay thẳng của hãng Vietnam Airlines từ Mỹ về Việt Nam, hành khách sẽ được phát đồ bảo hộ. Với các chuyến code-share, hành khách chỉ được phát quần áo bảo hộ trong chặng từ Narita, Nhật Bản hoặc Incheon, Hàn Quốc (lưu tại sân bay Mỹ, hành khách nên mặc quần áo bảo hộ sau khi đã kiểm tra an ninh).
 • Một chút đồ ăn (nhất là gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi): Hành khách nên chuẩn bị đồ ăn gọn nhẹ, vệ sinh để ăn trên máy bay (chỉ nên chuẩn bị 02 bữa, không nên chuẩn bị nhiều).
 • Tờ khai y tế: Để không bị mất thời gian chờ đợi khi làm các thủ tục tại sân bay ở Việt Nam, hành khách nên khai trước tờ khai y tế điện tử (tại đây) ngay khi có được số hiệu chuyến bay và số ghế ngồi trên máy bay chặng về Việt Nam. Hành khách lưu ý khai thông tin cẩn thận, chính xác và chụp lại mã QR code sau khi khai để phòng trường hợp hệ thống trục trặc hoặc mất thời gian khai lại khi về đến Việt Nam.

Bên cạnh đó, hành khách cũng cần lưu ý:

 • Hành lý: Hành khách nên sắp xếp các đồ dùng thường xuyên của cá nhân và gia đình vào các va ly riêng để sử dụng tại khu cách ly. Tốt nhất chuẩn bị các va ly có bánh xe kéo để thuận tiện trong việc di chuyển. Chuẩn bị các đồ dùng diệt khuẩn cá nhân ở chỗ dễ lấy như găng tay, nước sát trùng, khẩu trang y tế để thay trong hành trình bay.
 • Đối với người cao tuổi, trẻ nhỏ: Có thể đăng ký dịch vụ xe lăn cho người già để giữ gìn sức khỏe (do phải xếp hàng và đợi ở điểm trung chuyển trên chuyến bay code share). Với trẻ em, gia đình có thể chuẩn bị xe đẩy. Nên đặt chỗ ngồi thuận tiện trên máy bay/ hỗ trợ xe lăn ngay khi làm thủ tục với phòng vé.

2. Tổng thời gian bay là bao nhiêu tiếng

Nếu bay thẳng từ Washington DC về Việt Nam, thời gian bay tổng cộng là 17 tiếng và 30 phút, có một điểm dừng kỹ thuật để tiếp dầu trong vòng 1 tiếng tại Alaska.

Các chuyến bay thương mại code share thì thời gian bay khoảng 22 tiếng, trong đó có 3 – 4 tiếng trung chuyển ở Incheon, Hàn Quốc hoặc tại sân bay Narita, Nhật Bản.

Quý khách lưu ý tại các sân bay, thời gian làm thủ tục lâu hơn thông thường. Tại các sân bay Việt Nam, thời gian chờ làm thủ tục và hoàn thành các biện pháp phòng dịch tại sân bay cho đến khi về khu cách ly có thể kéo dài 4 tiếng.

3. Hành khách được phục vụ như thế nào trong hành trình bay

Làm thủ tục check-in: Từ sân bay IAD, Washington DC, hành khách làm thủ tục tương tự như mọi hành khách tham gia chuyến bay thương mại thông thường. Hành khách cần tuyệt đối tuân thủ mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang (có thể dùng thêm mũ chống giọt bắn) vì trong quá trình lên máy bay có thể sẽ không đảm bảo giữ được khoảng cách. Hành khách nên tránh đứng sát hoặc quá gần với hành khách khác.

Trong khi chờ cất cánh, có thể máy bay để nhiệt độ khá nóng; nên hành khách cần chuẩn bị sẵn tâm lý bình tĩnh, không quá hồi hộp. Với người già/trẻ em nên lên máy bay sau cùng nếu có thể.

Trên máy bay, tiếp viên sẽ phục vụ trực tiếp cho hành khách theo khung giờ cụ thể:

 • Đối với chuyến bay thương mại code share trên chặng từ Washington DC đến Incheon hoặc Narita: hành khách được phục vụ 03 bữa ăn với các xuất ăn như bình thường (với 2 hạng ghế Business và Economy).
 • Đối với chuyến bay tiếp theo từ Incheon hoặc Narita về Việt Nam: Vì chuyến bay chỉ kéo dài 5 tiếng nên Vietnam Airlines phát một túi đồ ăn nhẹ chuẩn bị sẵn gồm sữa, bánh mì, nước uống. Hành khách cố gắng ăn uống đầy đủ để có sức khỏe, không nên để bị đói; đồng thời bảo đảm vệ sinh khử trùng, giảm nguy cơ lây nhiễm.

4. Lưu ý trong hành trình tại điểm trung chuyển Seoul và Narita

Theo yêu cầu của Cơ quan kiểm soát y tế Hàn Quốc hoặc Nhật Bản về việc tăng cường tối đa giãn cách xã hội, đặc biệt các chuyến bay từ tâm dịch Mỹ và Canada, sân bay Incheon/Narita yêu cầu hành khách từ Mỹ phải được tập trung tại một khu vực riêng và di chuyển theo hướng dẫn của nhân viên sân bay để di chuyển đến quầy check in cho chuyến bay tiếp theo về Việt Nam. Đại diện của Vietnam Airlines sẽ có mặt tại các cổng đến và tại quầy làm thủ tục để hỗ trợ hành khách, cũng như hướng dẫn việc tập trung tại khu vực trước khi lên máy bay về Việt Nam.

Tại sân bay Incheon/Narita, toàn bộ thời gian di chuyển và làm thủ tục tại sân bay mất khoảng 2,5 – 3 tiếng do phải xếp hàng, chờ đợi đủ hành khách trên từng chặng di chuyển. Hành khách cần cố gắng giữ giãn cách trong quá trình di chuyển, tuân theo hiệu lệnh của nhân viên sân bay, cố gắng giữ thể chất (có thể uống sữa/ăn nhẹ) và tinh thần thoải mái. Gia đình có người già và trẻ em sử dụng dịch vụ xe lăn/xe đẩy tại cả điểm trung chuyển như đã đăng ký.

II. Cách ly tập trung

Bộ Quốc phòng là cơ quan quyết định cơ sở cách ly tập trung cho công dân theo nhiệm vụ do Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch bệnh COVID 19. Tùy vào năng lực của mỗi cơ sở cách ly, công dân trên một chuyến bay có thể được cách ly tại một hoặc một số địa điểm khác nhau (từ 2-3 địa điểm, cá biệt có chuyến cách ly tại 5 địa điểm). Thông thường, công dân sẽ được phân bổ về các địa điểm cách ly theo số ghế ngồi trên máy bay.

Theo quy định cách ly hiện nay, hành khách tuân thủ triệt để hướng dẫn và quy định của cơ quan y tế tại sân bay về việc lựa chọn địa điểm cách ly.

1. Phải làm những thủ tục gì khi hạ cánh tại Việt Nam và đi đến khu cách ly tập trung

Khi máy bay hạ cánh: hành khách sẽ được gọi xuống máy bay để ra xe bus đến nơi làm thủ tục theo số ghế. Sau đó, xếp hàng chờ đọc số hộ chiếu cho cán bộ y tế in tờ khai y tế để kẹp vào hộ chiếu khi làm thủ tục nhập cảnh (Lưu ý: phải có tờ khai y tế mới được nhập cảnh).

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh với công an cửa khẩu, tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ y tế tại sân bay, hành khách tham gia chuyến bay được phân bổ đến các trung tâm cách ly được chỉ định.

Lấy hành lý và về khu cách ly: Sau khi đã được hướng dẫn và chỉ chỗ xe đón, khuyến nghị hành khách trông coi hành lý trước khi lên xe về khu cách ly, tránh thất lạc.

2. Điều kiện cách ly ở các địa điểm có giống nhau không

Về tổng thể, các địa điểm cách ly do Bộ Quốc phòng quản lý đều được đảm bảo những điều kiện cơ bản cho công dân về chế độ sinh hoạt và kiểm tra sức khỏe.

3. Cuộc sống tại khu cách ly tập trung như thế nào

Tại khu cách ly, về cơ bản, hành khách sẽ được phân thành các phòng, có giường, chăn, gối, chiếu (có thể không có đệm). Tùy từng khu cách ly, hành khách có thể được phát khăn mặt, bàn chải, thuốc đánh răng, sữa tắm, dầu gội, dầu xả và nước uống. Một số khu cách ly khác có thể được cấp thêm các thùng nước uống, giấy vệ sinh, bột giặt, túi đựng rác tái chế cho từng phòng.

Hàng ngày, các cán bộ y tế sẽ đi đo và ghi lại thân nhiệt từng công dân vào lúc 8h sáng và 3h chiều. Việc xét nhiệm COVID-19 sẽ được tiến hành 2 lần trong thời gian cách ly, lúc mới đến và lúc trước khi ra khỏi khu cách ly. Thời gian cách ly có thể bị kéo dài hơn 14 ngày, trong trường hợp hành khách tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (theo yêu cầu của cơ quan y tế).

Khuyến nghị hành khách chuẩn bị sách, truyện, các trò chơi để tranh thủ giải trí trong khu cách ly, cũng như chuẩn bị trước sim điện thoại Việt Nam và cục phát 3G để có thể trao đổi với bên ngoài và tiếp tục làm việc.

III. Cách ly tự nguyện

Cách ly tự nguyện là tự nguyện trả chi phí cho bản thân và thân nhân được cách ly tại một cơ sở lưu trú hoặc y tế mình mong muốn và đã được các cơ quan chức năng khảo sát năng lực và cấp phép.

Điểm khác biệt cơ bản là điều kiện cách ly tự nguyện là có không gian riêng tư, có điều kiện sinh hoạt tốt hơn và nguy cơ lây nhiễm thấp hơn. Cách ly tự nguyện có trả phí theo thỏa thuận giữa cơ sở cách ly và người cách ly. Do đó, việc lựa chọn hình thức nào hoàn toàn là tùy thuộc vào mong muốn và khả năng của từng cá nhân.

Danh sách các cơ sở cách ly tự nguyện do UBND tỉnh/thành phố quyết định. Hành khách có thể trao đổi với các khách sạn được phép làm cơ sở cách ly để thống nhất đặt phòng, giá cả dịch vụ, phương tiện di chuyển từ sân bay về cơ sở cách ly. Nếu hành khách chưa đặt phòng trước, tại sân bay, liên hệ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) hoặc với Ban quản lý khu cách ly tập trung để được hướng dẫn đăng ký thủ tục cách ly tự nguyện.

Tại cơ sở cách ly tự nguyện, cần đảm bảo nghiêm túc các qui định giãn cách, đi lại trong các không gian chung.

IV. Lưu ý về thủ tục đăng ký tham gia chuyến bay hỗ trợ

Thời gian qua, trên mạng xã hội, một số cá nhân, tổ chức đăng tải các quảng cáo, thông tin về “bán vé” “dịch vụ mua suất” trên các chuyến bay đón công dân về nước. Để ngăn chặn các hành vi trục lợi hoặc lừa đảo, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ có khuyến cáo các công dân có nhu cầu hoặc đã đăng ký nguyện vọng về nước như sau:

(i) Cần tìm hiểu thông tin về các chuyến bay hỗ trợ đưa công dân về nước, việc đăng ký thông tin cá nhân về nước và thực hiện các thủ tục liên quan theo hướng dẫn trên website của ĐSQ – http://vietnamembassy-usa.org/vi/basic-page/thong-bao-truoc-khi-cong-dan… và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;

(ii) Trong trường hợp quý vị nhận được lời mời chào “mua vé” hoặc thông tin “có tên trong danh sách được phê duyệt tham gia chuyến bay” nhưng không phải từ email của ĐSQ hoặc các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, quý vị nên liên hệ ngay tới các số điện thoại trực của các cơ quan đại diện để kiểm tra, xác minh thông tin, tránh bị lợi dụng, lừa đảo, cụ thể:

 • Các tiểu bang California, Alaska, Arizona, Colorado, Hawaii, Idaho, New Mexico, Oregon, Utah, tiểu bang Washington, Wyoming: 415-619- 2951, 415- 910-5787, 415-481-9030;
 • Tiểu bang Texas: 346-775-0555;
 • Tiểu bang New York: 929 523 5888 / 917 513 8688 / 646 799 5789;
 • Các tiểu bang còn lại: 202-716-8666; 202-999-6938; 202-999-6589.

(Cập nhật tháng 12/2020)

Nguồn: Đại Sứ Quán Việt Nam tại Hoa Kỳ

Bình trên Facebook

error: Nội dung có bản quyền