Ivy League và các kiểu “IVY” khác

Từ xưa đến nay, khi nghe đến cụm từ “Ivy League”, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những định nghĩa như uy tín, quyền lực, học thuật và truyền thống. Người nghe thường nghĩ ngay đến các cường quốc học thuật như Harvard, Yale, Princeton, Columbia,… Ivies thống trị giáo dục đại học của Hoa Kỳ. Nhưng còn những trường cao đẳng – đại học có danh tiếng và cũng xuất sắc nhưng không được gắn mác Ivy League thì sao?Nhìn chung, các trường này thường cũng mượn từ “ivy” trong tên của họ như public ivies, little ivies, hidden ivies, new ivies, black ivies,.. để thể hiện chất lượng giáo dục “Ivy”.

The Public Ivies

Cụm từ “Public Ivies” chỉ những trường có chất lượng đào tạo ngang với Ivy League, nhưng học phí lại thấp hơn rất nhiều. Public Ivies bao gồm 15 trường như William & Mary, UC Berkeley, the University of North Carolina ở Chapel Hill, the University of Michigan, UCLA và the University of Virginia.

Public Ivies có ba đặc điểm chính là chính là

  • Chất lượng đào tạo như Ivy League
  • Học phí thấp chỉ ngang các trường công lập

Các trường Public Ivies thu hút học sinh nhờ vào mức học phí “đáng yêu” chỉ khoảng 10,000 – 20,000 USD/ năm học. Trong khi đó, các trường Ivy League khoảng 50,000USD.

  • Số lượng học sinh đông hơn

Đại đa số các “Public Ivies” đông hơn rất nhiều so với trường “Ivy League”. 8 trường Ivy League có khoảng 8,500 sinh viên. Trong khi đó các trường Public Ivies có khoảng 30,000 – 40,000 sinh viên.

The Little Ivies

Cụm từ “Little Ivies” chỉ những trường có chất lượng đào tạo ngang với Ivy League, nhưng số lượng học sinh ít hơn. Các trường “Little Ivies” hướng đến chất lượng đào tạo và quy mô lớp học nhỏ để chăm sóc và theo sát đường hướng phát triển của từng học sinh. Một số các “Little Ivies” là Amherst College, Bates College, Bowdoin College, Colby College, Connecticut College, Hamilton College, Haverford College, Lafayette College, Middlebury College,…

Black Ivies

Cụm từ “Black Ivies” chỉ những trường có chất lượng đào tạo tương đương Ivy League nhưng có cộng đồng người da màu đông. Một số trường trong danh sách sau Dillard University, Fisk University, Hampton University, Howard University, Morehouse College, Spelman College, Tuskegee University

Seven Sister

Trong quá khứ, hầu như tất cả các trường trong Ivy League không nhận học sinh nữ. Trường Columbia không nhận học sinh nữ mới mãi đến năm 1983. Duy nhất, chỉ trường Cornell nhận học sinh nữ kể từ ngày thành lập vào năm 1865. Vì vậy, khoảng đều thế kỷ 19, 7 trường ban đầu chỉ nhận học sinh nam đã thành lập thêm các học viện dành riêng cho nữ giới. 7 trường “Seven Sister” là Barnard College, Bryn Mawr College, Mount Holyoke College, Radcliffe College, Smith College, Vassar College, Wellesley College.

Nguồn thông tin tham khảo: Bestcolleges.com

Bình trên Facebook

error: Nội dung có bản quyền
Gọi ngay
Chat zalo
Gửi email