Đại học Trung y Hà Nam – Henan University of Chinese Medicine

Trung Quốc Trung Quốc
Đại học Trung y Hà Nam – Henan University of Chinese Medicine – 河南中医药大学 (HUCM) được thành lập vào năm 1958. Ngày nay, trường đã trở thành một trong những học viện hàng đầu về Trung y tại Trung Quốc. Trường đại học tọa lạc tại Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam. HUCM có cam kết mạnh mẽ trong việc bảo tồn và phát huy Y học cổ truyền Trung Quốc, đồng thời đón nhận nghiên cứu khoa học và giáo dục hiện đại. Trường được dành riêng để đào tạo các học viên và nhà nghiên cứu có tay nghề cao về y học Trung Quốc và thúc đẩy sự hội nhập của y học Trung Quốc và phương Tây.

 

 • Website trường: https://en.hactcm.edu.cn/
 • Tên tiếng Hoa: 河南中医药大学
 • Tên tiếng Anh: Henan University of Chinese Medicine

[Cập nhật] Học bổng kỳ nhập học 9/2023:

Đại học Trung y Hà Nam – Henan University of Chinese Medicine cấp học bổng 100% bao gồm học phí và ký túc xá:

 • Số năm học: 05 năm (có tiếng Trung) hoặc 06 năm (chưa có tiếng Trung)
 • Ngôn ngữ học: tiếng Trung
 • Đối với sinh viên chưa có tiếng Trung: được cấp học bổng 01 năm học tiếng (bao gồm học phí và ký túc xá)
 • Ngành học: Trung Y (Đông Y)
 • Yêu cầu:
  • Từ 18 tuổi
  • Tốt nghiệp THPT
  • GPA từ 7.0 trở lên

Lịch sử

 • Hà Nam là cái nôi của văn hóa Trung Quốc. Đại học Trung y Hà Nam (HUCM) được thành lập năm 1958, tiền thân là trường cao đẳng đào tạo Y học cổ truyền tỉnh Hà Nam, có nguồn gốc từ năm 1955 tại thành phố Khai Phong. Là thế hệ thứ hai của các trường cao đẳng và đại học y học cổ truyền quốc gia, HUCM có 4 cơ sở với diện tích 262,75 mẫu Anh (hơn 1 km vuông).
 • Trường đại học nằm trong Kế hoạch đổi mới giáo dục bậc đại học ở khu vực Trung Tây của Trung Quốc. Trường được tỉnh và bộ đồng tài trợ, đợt đầu tiên cấp bằng Thạc sĩ, trường tuyển sinh từ bên ngoài như Hồng Kông, Macao và Đài Loan. HUCM đã đạt giải xuất sắc trong Đánh giá Giảng dạy đại học tại các trường cao đẳng và đại học của Bộ Giáo dục. HUCM được chỉ định khuyến khích sinh viên nước ngoài nhận Học bổng Chính phủ Trung Quốc và cấp bằng tiến sĩ. Theo định hướng của luật giáo dục đại học và phát triển giáo dục đại học y học Trung Quốc, bằng cách cải tiến cơ cấu ngành học, trường  đã phát triển chương trình giáo dục đa ngành phối hợp giữa y học, công nghệ, quản lý, kỹ thuật và nghệ thuật với y học cổ truyền Trung Quốc là trụ cột.
 • HUCM có một đội ngũ giảng viên xuất sắc, trong số đó có 4 người được phong tặng Đại sư quốc gia về TCM (Y học cổ truyền Trung Quốc), 1 ứng cử viên cho Dự án Nhân tài Thế kỷ Mới và 3 ứng cử viên cho Nhân sự cấp cao của Chương trình Hỗ trợ Đặc biệt . Bốn mươi bốn học giả trong và ngoài nước được tuyển dụng với chức danh giáo sư, giáo sư thường trực. Có 24 ngành chính được phê duyệt bởi cơ quan quản lý nhà nước về TCM và 1 ngành tiên tiến trọng điểm của tỉnh Hà Nam. HUCM có 18 khoa bao gồm Khoa Y học cơ sở, Khoa Dược, Khoa Y học lâm sàng số 1. Trường có 24 chuyên ngành cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ và đã được phê duyệt là trung tâm nghiên cứu sau tiến sĩ, đã xây dựng và hoàn thành hệ thống đào tạo tài năng TCM hoàn chỉnh.
 • Tuyển sinh viên từ hơn 30 tỉnh, thành phố, khu tự trị Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan ở Trung Quốc và nước ngoài, HUCM có hơn 19.000 sinh viên chính quy và đào tạo hơn 90.000 nhân tài Trung y cho xã hội. Thư viện trường đại học có một bộ sưu tập 1.600.000 cuốn sách. Có ba bệnh viện trực thuộc, 7 bệnh viện trực thuộc gián tiếp và 127 cơ sở đào tạo. Do trọng tâm giảng dạy và nghiên cứu, trường đã sở hữu 29 nền tảng nghiên cứu và khoa học cấp tỉnh bao gồm cơ sở khoa học và công nghệ quốc tế của Bộ Khoa học và Công nghệ, cơ sở nghiên cứu lâm sàng của Nhà nước về TCM.
 • Trong những năm gần đây, trường đã giành được bốn Giải thưởng Quốc gia về Tiến bộ Khoa học và Công nghệ. Nghiên cứu lý thuyết và hiệu quả lâm sàng của TCM trong phòng ngừa và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, phòng ngừa và điều trị AIDS của y học cổ truyền Trung Quốc, trình độ học vấn và sức mạnh toàn diện của TCM Nhi khoa dẫn đầu ở Trung Quốc. (Theo https://en.hactcm.edu.cn/About_us/Profiles.htm)

Cơ sở vật chất của Đại học Trung y Hà Nam – Henan University of Chinese Medicine

Trường có cơ sở vật chất hiện đại để hỗ trợ việc giảng dạy, nghiên cứu và các dịch vụ cộng đồng. Những cơ sở này bao gồm lớp học hiện đại, thư viện, trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm, bệnh viện và phòng khám.

Học bổng và hỗ trợ tài chính

HUCM cung cấp nhiều chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính để hỗ trợ sinh viên của mình. Các chương trình này bao gồm Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Chính quyền tỉnh Hà Nam, Học bổng HUCM và Học bổng Sinh viên Quốc tế HUCM.

Đời sống sinh viên

HUCM có đời sống sinh viên sôi động, với nhiều câu lạc bộ và tổ chức sinh viên, cơ sở thể thao, sự kiện văn hóa và hoạt động ngoại khóa. Trường đại học cũng có một di sản văn hóa phong phú và thường xuyên tổ chức các hội thảo, triển lãm về y học cổ truyền Trung Quốc.

Trao đổi quốc tế

HUCM có quan hệ đối tác với nhiều trường đại học và tổ chức nghiên cứu trên khắp thế giới, đồng thời khuyến khích sinh viên của mình tham gia các chương trình trao đổi quốc tế. Các chương trình này tạo cơ hội cho học sinh tìm hiểu về các nền văn hóa, ngôn ngữ và hệ thống chăm sóc sức khỏe khác nhau.

Công nhận

HUCM được Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa công nhận và cũng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là trung tâm xuất sắc trong giáo dục và nghiên cứu y học cổ truyền Trung Quốc.

Các chương trình đào tạo Đại học Trung y Hà Nam – Henan University of Chinese Medicine

HUCM đào tạo các chương trình đại học, sau đại học và tiến sĩ trong các lĩnh vực khác nhau liên quan đến Y học Trung Quốc. Các chương trình bao gồm Y học Trung Quốc, Châm cứu và Hơ ngải, Thảo dược Trung Quốc, Y học phục hồi chức năng và Điều dưỡng.

Học phí

Học phí cho các chương trình đại học tại HUCM khác nhau tùy thuộc vào chuyên ngành. Ví dụ, học phí hàng năm cho chương trình Y học Trung Quốc là khoảng 22.000 RMB (khoảng 3.400 USD), trong khi học phí hàng năm cho chương trình Châm cứu và Hơ ngải là khoảng 25.000 RMB (khoảng 3.900 USD). Học phí hàng năm cho chương trình Y học thảo dược Trung Quốc là khoảng 24.000 RMB (khoảng 3.750 USD) và học phí hàng năm cho chương trình Y học phục hồi chức năng là khoảng 22.000 RMB (khoảng 3.400 USD). Học phí hàng năm cho chương trình Điều dưỡng là khoảng 21.000 RMB (khoảng 3.300 USD).
 • Lưu ý rằng học phí nêu trên là dành cho sinh viên Trung Quốc. Học phí dành cho sinh viên quốc tế thường cao hơn và thay đổi tùy theo chương trình và bậc học. Sinh viên quốc tế nên kiểm tra trang web của trường đại học hoặc liên hệ với văn phòng tuyển sinh để biết thêm thông tin về học phí.

Chi phí ký túc xá

HUCM cung cấp chỗ ở trong ký túc xá cho sinh viên của mình. Chi phí của ký túc xá khác nhau tùy thuộc vào loại phòng và vị trí của tòa nhà. Ví dụ, chi phí cho một phòng đơn trong Ký túc xá Sinh viên Quốc tế là khoảng 3.000 RMB (khoảng $470 USD) mỗi học kỳ, trong khi chi phí của phòng đôi là khoảng 1.500 RMB (khoảng $235 USD) mỗi học kỳ. Chi phí phòng đơn trong Ký túc xá của Cơ sở chính là khoảng 1.200 RMB (khoảng $190 USD) mỗi học kỳ, trong khi chi phí phòng đôi là khoảng 600 RMB (khoảng $95 USD) mỗi học kỳ.
Nhìn chung, Đại học Trung Y Hà Nam là trường đại học uy tín cho những sinh viên quan tâm đến nghiên cứu y học cổ truyền Trung Quốc và theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này. Với nhiều chương trình để lựa chọn, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, học phí và chi phí ký túc xá phải chăng, HUCM mang đến một môi trường học tập tuyệt vời cho cả sinh viên Trung Quốc và quốc tế.

Giới thiệu về Trịnh Châu (Zhengzhou)

Zhengzhou - Wikipedia

Trịnh Châu là thành phố thủ phủ của tỉnh Hà Nam và nằm ở miền trung Trung Quốc. Đây là một thành phố nhộn nhịp với dân số hơn 10 triệu người và được biết đến với di sản văn hóa phong phú, cơ sở hạ tầng hiện đại và nền kinh tế sôi động.

Lịch sử và văn hóa

Trịnh Châu có một lịch sử lâu đời bắt nguồn từ thời nhà Thương (1600-1046 trước Công nguyên) và đã từng là một trung tâm giao thông và trung tâm thương mại quan trọng trong hàng ngàn năm. Thành phố có nhiều địa danh lịch sử và văn hóa, bao gồm Thiếu Lâm Tự, nơi được biết đến với truyền thống võ thuật nổi tiếng và Bảo tàng Hà Nam, nơi lưu giữ hơn 130.000 di tích văn hóa.
Fly to Zhengzhou with Thai Lion Air | Freedom To Fly
Explore Zhengzhou on Twitter: "Shaolin Temple - Pagoda Forest #Shaolin # Temple #Zhengzhou #DiscoverYourChina https://t.co/AJzSt2PmQW" / Twitter

Kinh tế và Công nghiệp

Trịnh Châu có nền kinh tế phát triển mạnh và là trụ sở của nhiều công ty hàng đầu trong các ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như điện tử, máy móc và chế biến thực phẩm. Thành phố có một số khu công nghiệp, bao gồm Khu phát triển công nghiệp công nghệ cao Trịnh Châu và Khu phát triển kinh tế và công nghệ Trịnh Châu, nơi cung cấp môi trường kinh doanh thuận lợi cho các công ty trong nước và quốc tế.

Vận tải

Trịnh Châu được kết nối thuận tiện với các thành phố lớn khác ở Trung Quốc thông qua mạng lưới giao thông rộng khắp. Thành phố có một sân bay quốc tế hiện đại, sân bay quốc tế Xinzheng Trịnh Châu, cung cấp các chuyến bay đến nhiều điểm đến trong nước và quốc tế. Trịnh Châu cũng là một trung tâm đường sắt lớn, với một số chuyến tàu cao tốc kết nối nó với các thành phố khác ở Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu.

Du lịch

Explore Zhengzhou on Twitter: "If you visit Zhengzhou in Winter, you can enjoy the winter view of the Mountain Song while playing the winter sports. http://t.co/iJsbpaY7y7" / Twitter

Trịnh Châu và các vùng phụ cận có nhiều thắng cảnh tự nhiên và văn hóa thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài Chùa Thiếu Lâm và Bảo tàng Hà Nam, các điểm du lịch nổi tiếng khác bao gồm Khu Thắng cảnh Sông Hoàng Hà, Công viên Quốc gia Núi Tùng Sơn và Hang động Long Môn, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.
No photo description available.
Nhìn chung, Trịnh Châu là một thành phố sôi động và năng động với bề dày lịch sử và văn hóa, nền kinh tế phát triển mạnh và mạng lưới giao thông thuận tiện. Đây là một điểm đến tuyệt vời cho những sinh viên muốn theo học tại Đại học Y khoa Hà Nam hoặc cho những khách du lịch muốn khám phá nhiều điểm tham quan trong khu vực.

Làm sao để đến được Đại học Trung y Hà Nam – Henan University of Chinese Medicine

Dưới đây là một số cách có thể đi từ Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh đến Đại học Y khoa Hà Nam:

Bằng đường hàng không

Cách thuận tiện nhất để đi từ Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh đến Đại học Y khoa Hà Nam là bằng đường hàng không. Bạn có thể đáp chuyến bay từ Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh đến Sân bay Quốc tế Xinzheng Trịnh Châu, đây là sân bay gần trường đại học nhất. Từ sân bay, bạn có thể đi taxi hoặc xe buýt đưa đón đến trường đại học, cách đó khoảng 30 km.

Bằng tàu hỏa

Một lựa chọn khác là đi tàu từ Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh đến Ga Trịnh Châu, cách Đại học Trung Y Hà Nam khoảng 30 km. Không có chuyến tàu trực tiếp giữa hai thành phố, nhưng bạn có thể chuyển tiếp tại Ga Nam Ninh hoặc Ga Quảng Châu. Từ ga xe lửa Trịnh Châu, bạn có thể đi taxi hoặc xe buýt đến trường đại học.

Bằng xe buýt

Bạn cũng có thể đi xe buýt từ Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh đến Bến xe buýt Trịnh Châu, cách Đại học Trung Y Hà Nam khoảng 25 km. Không có xe buýt trực tiếp giữa hai thành phố, nhưng bạn có thể trung chuyển tại Nam Ninh hoặc Quảng Châu. Từ bến xe Trịnh Châu, bạn có thể đi taxi hoặc xe buýt đến trường đại học.
Điều quan trọng cần lưu ý là các quy định và hạn chế đi lại có thể thay đổi do COVID-19, vì vậy bạn nên kiểm tra với các cơ quan chức năng và nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển có liên quan trước khi thực hiện bất kỳ kế hoạch đi lại nào.

Chi phí ước tính để đi từ Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh đến Đại học Y khoa Hà Nam:

Bằng đường hàng không

 • Vé máy bay: Chi phí cho chuyến bay một chiều từ Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh đến Trịnh Châu có thể dao động từ khoảng 150 USD đến 300 USD, tùy thuộc vào hãng hàng không, ngày đi và thời gian đặt vé.
 • Di chuyển từ Sân bay Quốc tế Xinzheng Trịnh Châu đến trường đại học: Một chuyến taxi từ sân bay đến Đại học Y khoa Trung Quốc Hà Nam có thể tốn khoảng 20 đến 25 đô la, trong khi vé xe buýt đưa đón có thể tốn khoảng 5 đến 7 đô la.

Bằng tàu hỏa

 • Vé tàu: Giá vé tàu một chiều từ Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh đến Trịnh Châu có thể dao động từ khoảng 60 USD đến 120 USD, tùy thuộc vào hạng du lịch và loại ghế.
 • Phương tiện di chuyển từ Ga xe lửa Trịnh Châu đến trường đại học: Một chuyến taxi từ ga xe lửa đến Đại học Y khoa Trung Quốc Hà Nam có thể tốn khoảng 15 đến 20 đô la, trong khi vé xe buýt có thể có giá khoảng 1 đến 2 đô la.

Bằng xe buýt

 • Vé xe buýt: Giá vé xe buýt một chiều từ Hà Nội/Thành phố Hồ Chí Minh đến Trịnh Châu có thể dao động từ khoảng $50 đến $100, tùy thuộc vào công ty xe buýt và hạng du lịch.
 • Di chuyển từ Bến xe buýt Trịnh Châu đến trường đại học: Một chuyến taxi từ bến xe buýt đến Đại học Y khoa Trung Quốc Hà Nam có thể tốn khoảng 15 đến 20 đô la, trong khi vé xe buýt có thể có giá khoảng 1 đến 2 đô la.

 

Bình trên Facebook

DMCA compliant image
error: Nội dung có bản quyền
Gọi ngay
Chat zalo
Gửi email