Học bổng du học Úc nào phù hợp với bạn?

Học bổng du học Úc nào phù hợp với mình là câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Có rất nhiều loại học bổng mà du học sinh quốc tế có thể nộp đơn. Mỗi loại học bổng sẽ có yêu cầu và tiêu chí khác nhau. Nếu ngân sách du học của bạn eo hẹp trong khi bạn đang sở hữu một số lợi thế về học vấn hoặc kỹ năng đặc biệt nào đó thì đừng ngại thử ứng tuyển vào các loại học bổng được gợi ý bên dưới:

1. Australia Awards Scholarships (AAS)

“Học bổng Chính phủ Australia là học bổng quốc tế uy tín do Chính phủ Australia tài trợ trao cho thế hệ tương lai các nhà lãnh đạo toàn cầu cơ hội học tập, nghiên cứu và phát triển chuyên môn tại Australia. Học bổng nhằm phát triển kiến thức, liên kết giáo dục và các mối quan hệ lâu dài giữa Australia với các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế” (Theo Australia Awards Scholarships website).

Đây là học bổng du học Úc nhiều quyền lợi và lâu đời nhất. Tuy nhiên học bổng ràng buộc ứng viên phải quay về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học. Học bổng này cũng chỉ phù hợp cho người đã có kinh nghiệm đi làm tối thiểu 24 tháng. Có giới hạn các ngành học cho ứng viên quốc tịch Việt Nam. Ứng viên được học bổng sẽ được hưởng nhiểu quyền lợi như:

 • Học phí 
 • Vé may bay khứ hồi
 • Phí xin thị thực
 • Chương trình (khóa học) nhập môn học thuật 
 • Tiền trợ cấp sinh hoạt ban đầu 
 • Tiền hỗ trợ chi phí sinh hoạt định kỳ
 • Bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế 
 • Hỗ trợ học tập bổ sung
 • Đào tạo tiếng Anh tiền du học (nếu cần)
 • Vé máy bay về thăm nhà
 • Trợ cấp nghiên cứu thực địa
 • Hỗ trợ học viên khuyết tật

Xem kỹ thông tin chi tiết tại: http://australiaawardsvietnam.org/

2. Destination Australia program

Đây là học bổng du học Úc dành cho sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học Úc có cơ sở “regional” (vùng). Cơ sở vùng là các cơ sở đại học nằm ở các thành phố ngoài Sydney, Melbourne, và Brisbane.

Học bổng trị giá 15,000AUD/năm và được gia hạn mỗi năm cho suốt khóa học. 

Học bổng áp dụng ở mọi cấp độ từ cao đẳng đến sau đại học và không yêu cầu kinh nghiệm làm việc.

Ứng viên cần liên hệ với trường đại học được chính phủ phê duyệt cho chường trình. Danh sách trường có thể thay đổi mỗi năm mà không cố định.

Xem chi tiết về học bổng: https://www.dese.gov.au/destination-australia

3. Australian Government Research Training Program (RTP)

Đây là học bổng dành cho các ứng viên học các chương trình nghiên cứu sau đại học (thạc sỹ nghiên cứu, tiến sỹ nghiên cứu). Học bổng do các trường đại học Úc điều phối nên ứng viên khi xin học bổng có thể nộp trực tiếp cho trường mà không cần thông qua một hệ thống riêng.

Khác với AAS, RTP có nhiều gói học bổng riêng như học phí, sinh hoạt phí, hỗ trợ ổn định cuộc sống, bảo hiểm, … Mỗi năm, mức quy định sinh hoạt phí sẽ khác biệt theo thời giá. 

Học bổng được xét theo tiêu chí từ trên xuống thấp với các tiêu chí riêng của từng trường. Xem thông tin chi tiết về học bổng tại đây: https://www.dese.gov.au/research-training-program-frequently-asked-questions-student

4. Australia APEC Women in Research Fellowship

Đây là học bổng dành cho các nhà nghiên cứu nữ có thành tích cao từ các nền kinh tế APEC. Các học bổng nhằm hỗ trợ trao quyền kinh tế của phụ nữ trong khu vực APEC và nâng cao hình ảnh của các hình mẫu phụ nữ trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. 

Tuy nhiên, học bổng đã tạm dừng từ năm 2020 và chưa có thông báo khi nào sẽ tiếp tục. Ứng viên có thể theo dõi website để cập nhật nếu học bổng khởi động lại: https://www.apec.org.au/australia-apec-women-in-research

5. Endeavour Postgraduate Scholarship Awards

Tương tự, học bổng du học Úc này hiện đã được thông báo sẽ dừng lại và không có hứa hẹn cho sự trở lại.

Xem thông báo tại: https://internationaleducation.gov.au/scholarships/Scholarships-and-Fellowships/Pages/default.aspx

6. Rotary Peace Fellowship

Quỹ Rotary cấp học bổng cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học và các chuyên gia nghiên cứu về hòa bình và giải quyết xung đột. Đây là học bổng bao gồm học phí, sinh hoạt phí, chi phí khác …

Học bổng du học Úc nào phù hợp với bạn

Học bổng dành cho các ứng viên muốn thạc sĩ hoặc chứng chỉ ngắn hạn tại một trong sáu trường đại học đối tác của Rotary. Tại Úc, Queensland University là trường đại học thuộc mạng lưới của Rotary.

Học bổng du học Úc nào phù hợp với bạn

Xem thông tin chi tiết tại: https://polsis.uq.edu.au/centres/rotary-centre-international-studies-peace-and-conflict-resolution

https://my.rotary.org/en/peace-fellowship-application

7. Học bổng các trường đại học

Hầu hết các trường đại học tại Úc đều có quỹ học bổng dành cho học sinh quốc tế. Mức học bổng cũng rất đa dạng, từ 1,000 – 2,000AUD đến vài chục ngàn (bằng mức học phí). Tuy nhiên, học bổng trường hầu hết chỉ chi trả cho học phí mà không bao gồm sinh hoạt phí.

Một lưu ý khi xin học bổng là ngành học. Các ngành khá phổ biến như kinh tế, kinh doanh … hoặc rất cạnh tranh như y, dược … hiếm khi được cấp học bổng.

Để xin được học bổng bậc cử nhân cho 100% học phí từ các trường đại học, ứng viên phải đạt điểm trung bình học tập gần như tuyệt đối (9.7/10 trở lên), IELTS 6.5 trở lên. Các trường đại học Úc chú trọng vào điểm học thuật do đó nếu ứng viên chưa đủ hoặc chưa thi chứng chỉ tiếng Anh thì vẫn có cơ hội ứng tuyển. 

Ngoài yêu cầu chung, các trường sẽ có yêu cầu riêng dựa trên đặc thù của mỗi trường. Các yếu tố như hoạt động ngoại khóa, giải thưởng, nghiên cứu cũng có thể được xem xét. Ứng viên nên truy cập vào các trang học bổng của từng trường để kiểm tra thông tin chính xác.

Bình trên Facebook

DMCA compliant image
error: Nội dung có bản quyền
Gọi ngay
Chat zalo
Gửi email