Con tôi năm nay vào lớp 08, tôi muốn tìm hiểu du học Úc để chuẩn bị cho con. Một số nơi tư vấn tôi chương trình dự bị để chuẩn bị kiến thức nền tảng cho con trước khi vào năm 1 đại học bên kia. Con tôi sẽ sang Úc khi học xong lớp 11 tại Việt Nam. Một số nơi tư vấn cho tôi chương trình trung học phổ thông, học xong lớp 9 là con sang Úc học lớp 10,11,12. Tôi đang phân vân giữa hai chương trình này vì chưa hiểu rõ sự khác biệt của chúng. Cháu chưa thi IELTS nhưng tôi đã cho học tiếng Anh từ lớp 2 đến giờ. Điểm trung bình trong lớp thì đều 8 trở lên. Gia đình tôi hiện tại đang kinh doanh thu nhập ổn định, giấy tờ sổ sách lưu chép đầy đủ. Mong công ty tư vấn thêm cho tôi và con.

VNTalent rất cảm ơn câu hỏi của anh/chị.

Đầu tiên, để hiểu vì sao có công ty tư vấn học dự bị, có công ty tư vấn học cấp 3. Nhung sẽ giải thích sơ về vấn đề này. Đối với các bạn học sinh nước ngoài muốn vào học đại học tại Úc, chính phủ Úc có 2 cách để các bạn lựa chọn:

• Chương trình dự bị: Học sinh sau khi học xong lớp 11 sẽ sang Úc học 01 năm Foundation, tạm dịch là chương trình dự bị đại học. Hoàn thành 01 năm foundation, học sinh sẽ vào thẳng năm 1 đại học.
  • Chương trình phổ thông: đây là chương trình giống như Việt Nam. Nghĩa là học sinh sẽ học hết lớp 12 tại Úc, thi tốt nghiệp và lấy điểm này để nộp vào các trường đại học.

Mỗi cách sẽ có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Nhung sẽ phân tích chi tiết ngay sau đây. (Chuyển cảnh).

1. Chương trình Dự bị Đại học:

Vì hệ thống giáo dục khác biệt, các trường tại Úc không chấp nhận học sinh hoàn thành chương trình lớp 12 tại Việt Nam vào thẳng chương trình Cử nhân của Úc trừ một số học sinh có học lực đặc biệt tốt (thường là trên 8.5) tại một số trường nhất định (thường là các trường chuyên) và vượt qua bài kiểm tra hoặc phỏng vấn của trường. Từ đó, chương trình Dự bị Đại học Foundation ra đời để hỗ trợ sinh viên quốc tế có nền giáo dục khác với nước Úc.

1.1 Đặc điểm của chương trình:

• Học sinh sau khi hoàn thành chương trình Foundation sẽ được vào năm 1 đại học. Độ dài của chương trình Foundation kéo dài từ 26-60 tuần tùy theo trình độ đầu vào của học sinh.
    • Chương trình đào tạo học sinh một số kiến thức chuyên ngành (một số môn học ở đại học) và các kỹ năng cần thiết như kỹ năng làm bài luận, kỹ năng trích nguồn, kỹ năng thuyết trình,..
    • Chương trình này dành cho sinh viên quốc tế nên tốc độ thường khá chậm. Đây là thời gian để học sinh thích nghi với ngôn ngữ và môi trường học tập mới.
    • Học phí của chương trình dao động từ 15,000 – 39,000AUD/ năm học (tuỳ theo ngành học, trường và thành phố).
    • Bên trên là một số ưu điểm của chương trình Foundation. Vậy còn về khuyết điểm của chương trình là gì.

1.2 Ưu điểm của chương trình

• Học sinh bỏ qua lớp 12 vẫn có thể vào đại học bằng thời gian với các bạn học cùng tuổi tại Việt Nam
  • Tiết kiệm chi phí vì chỉ học 1 năm.
  • Tích lũy được kiến thức chuyên ngành.

1.3 Khuyết điểm của chương trình:

• Chương trình Dự bị Đại học yêu cầu học sinh phải xác định được ngành học sẽ theo học ở Đại học. Trong trường hợp học sinh học xong chương trình dự bị đại học của ngành A lại muốn chuyển sang ngành B thì khả năng cao học sinh sẽ phải học lại chương trình Foundation.
  • Học sinh học chương trình dự bị đại học sẽ không có bằng Trung học Phổ thông. Cụ thể là, học sinh sang Úc sau khi xong lớp 11 tại VN thì không có bằng THPT của Úc lẫn Việt Nam.

2. Chương trình Trung học Phổ thông

Chương trình trung học phổ thông lớp 10, 11, và 12 thì sao, hãy cùng xem ưu điểm:

2.1 Ưu điểm chương trình Trung học phổ thông:

• Chương trình Trung học phổ thông cho học sinh kiến thức bài bản hơn.
  • Học sinh sẽ được nhà trường hỗ trợ trong việc định hướng ngành nghiệp và có thời gian lựa chọn ngành học từ sớm.
  • Học sinh hoàn thành chương trình trung học phổ thông tại Úc sẽ được nhận bằng cấp 3 của Úc và được vào thẳng chương trình Cao đẳng – Đại học của Úc (không cần phải học Foundation như các học sinh khác) hoặc các nước khác với khả năng cạnh tranh cao.
  • Có lợi thế xin học bổng hoặc xin vào các ngành nghề yêu cầu cao như Y tế, Giáo dục ..
  • Có thời gian thích nghi với môi trường sống tại Úc

2.2 Khuyết điểm của chương trình THPT:

• Phổ thông bên Úc bắt buộc học sinh phải học ít nhất 2 năm (11 và 12) tại Úc để được phép tham gia kỳ thi tốt nghiệp và nhận bằng trung học phổ thông. Vì vậy nếu đã học xong lớp 11 tại Việt Nam thì học sinh phải học lại lớp 11 tại Úc.
  • Lộ trình du học từ THPT lên cao đẳng-đại học sẽ dài hơn so với học sinh học dự bị đại học xong lên cao đẳng-đại học. Ví dụ học sinh đi học từ THPT sẽ cần ít nhất 2 năm phổ thông + 3 năm đại học = 5 năm; trong khi học sinh đi theo cách dự bị sẽ mất 1 năm dự bị + 3 năm đại học = 4 năm.
  • Học sinh học THPT sẽ rời xa gia đình sớm hơn các chương trình khác. Cụ thể là khi học xong cấp 2 (hết lớp 9) hoặc chậm nhất là hết học kỳ 1 lớp 10.
  • Chi phí du học sẽ cao hơn do lộ trình du học dài hơn

Tóm lại:

• Chọn cách học dự bị nếu gia đình đã xác định chính xác ngành học, muốn tiết kiệm chi phí.
  • Chọn cách học thpt nếu gia đình muốn con em có thời gian xác định mục tiêu nghề nghiệp; muốn vào các chuyên ngành y tế, giáo dục tại Úc; muốn tăng khả năng xin học bổng và có ngân sách du học dồi dào.