Nên học College hay University tại Canada?

Một trong những câu hỏi mà nhiều quý phụ huynh học sinh quan tâm là:

• “Nên chọn học College (tạm dịch: Cao đẳng) hay University (Tạm dịch: Đại học) ở Canada?”
  • “College (tạm dịch: Cao đẳng) của Canada có như cao đẳng của Việt Nam không?”

Một cách thẳng thắng mà nói là một số phụ huynh học sinh quan điểm rằng những ai chọn học cao đẳng là học lực không tốt, khả năng tìm kiếm việc làm sẽ thấp hơn so với các bạn học trường đại học. Vậy sự thật có phải như vậy. Mời quý phụ huynh, học sinh xem bài viết dưới đây.

Vì sao nên chọn College?

Tiết kiệm chi phí: Chi phí của các trường College thấp hơn so với các trường University. Học phí của các trường College (2020-2021) dao động từ 13,000 – 20,000CAD cho một năm học, tuỳ theo chuyên ngành và trường.

Chương trình học mang tính thực tiễn: Các trường College tại Canada thường có chương trình học bám sát với thực tiễn. Chương trình học thường hướng học sinh vào các kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn để có thể ứng dụng ngay lập tức cho việc đi làm sau tốt nghiệp.

Yêu cầu đầu vào dễ thở hơn: Các trường College thường yêu cầu học sinh có tiếng Anh từ 6.0 – 6.5 trở lên, thấp hơn so với các trường University yêu cầu từ 7.0 trở lên tuỳ theo chuyên ngành.

Đa dạng về trường: Hiện nay, Canada có hơn 130 trường College. Trong khi đó chỉ khoảng 100 trường University.

Thời gian học ngắn hơn: Chương trình tại College chỉ khoảng 2 năm. Trong khi đó các chương trình tại University sẽ khoảng 4 năm. Thời gian học lâu hơn đồng nghĩa chi phí sinh hoạt cũng sẽ cao hơn và thời gian chờ đợi để lăn lộn thực tế sẽ lâu hơn.

Vì sao nên chọn University?

Kiến thức học thuật: Các trường University thường mang xu hướng nghiên cứu và học thuật hơn so với các trường College.

Bằng cấp: Đại đa số các trường đại học sẽ cấp bằng Bachelor’s Degree. Trong khi đó, các trường College chủ yếu cấp bằng Diploma (Cao đẳng) và Certificate (Chứng chỉ).

Điểm cộng định cư: Hiện nay, điểm cộng xin định cư của những ai có bằng Bachelor’s Degree sẽ cao hơn so với các bạn chỉ có bằng Diploma.

Đa dạng về ngành học: Các trường University sẽ có nhiều chuyên ngành hơn so với các trường College.

Một số hiểu lầm phổ biến

College dành cho những bạn học không tốt: Đây là một quan điểm hoàn toàn sai. College là dành cho những học sinh – sinh viên hướng đến thực tiễn, mong muốn được nhanh chóng đi làm việc. Trong khi đó, các trường University thường học thuật hơn và chú trọng vào nghiên cứu.

College không thể xin được việc tốt như University: Điều này cũng không đúng. Ở Canada, nhà tuyển dụng không 100% chú trọng vào việc bằng cấp mà quan tâm đến kỹ năng của học sinh – sinh viên. Và những học sinh có mối quan hệ tốt với thầy cô, bạn bè và nhận được đề cử giới thiệu việc làm thì thậm chí còn được đánh giá cao hơn các bạn học University nhưng không được ai tiến cử.

University chỉ có việc học thuật: Điều này là không hoàn toàn đúng. University đúng là thiên về học thuật và nghiên cứu hơn so với các trường College. Tuy nhiên, các trường University vẫn có các chương trình thực tập để học sinh có thể trải nghiệm thực tế.

Học College xong chuyển tiếp lên University sẽ mất nhiều thời gian và chi phí cao hơn so với việc học 4 năm University: Quan điểm này là không hoàn toàn đúng. Thời gian học của học sinh chuyển tiếp từ College lên các University phụ thuộc vào số tín chỉ mà học sinh được chấp nhận. Chi phí của việc học 2 năm xong liên thông lên có phần thấp hơn so với chi phí của việc học 4 năm đại học, vì học phí 2 năm đầu tiên là học phí của cao đẳng.

Tác giả: Đỗ Khoa Nguyên Nhung – Chuyên viên tư vấn du học tại VNTalent