Giáo sư Dinh Dưỡng Tâm Thần học trường Đại học Deakin (Úc) đạt danh hiệu danh dự ngay trong ngày Sinh nhật Nữ hoàng

Trường Đại học Deakin vui mừng công bố và chúc mừng toàn thể cá nhân, tổ chức được trao danh hiệu ngay trong dịp Sinh nhật Nữ Hoàng năm 2021. Những người nhận giải năm nay bao gồm Giáo sư Felice Jacka, người dẫn đầu toàn cầu về lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học và là Giám đốc của Trung tâm Thực phẩm và Tâm trạng của Đại học Deakin (Deakin’s Food and Mood Center) ở Khoa Y tế, vừa được trao Huân chương trong lễ Trao Huân chương hằng năm của Úc (Medal of the Order of Australia – OAM).

Trong suốt 10 năm trong nghề, Giáo sư Jacka, cư dân Ocean Grove, vẫn luôn đi đầu trong các nghiên cứu mang tính đột phá về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và dinh dưỡng với nguyên nhân và điều trị chứng rối loạn tâm thần. Điều này bao gồm cả những nghiên cứu đầu tiên dẫn chứng vai trò của chế độ ăn uống đối với chứng trầm cảm ở người trưởng thành, thanh thiếu niên – độ tuổi khởi phát chính cho những rối loạn tinh thần – và giai đoạn đầu đời.

Giáo sư Jacka đã dẫn dắt nghiên cứu đầu tiên xác định dinh dưỡng từ trong bụng mẹ và trẻ sơ sinh là những yếu tố dự báo quan trọng đối với sức khỏe tinh thần trẻ em. Bà cũng tiến hành thử nghiệm SMILES (Supporting the Modifications of Lifestyle in Lowered Emotional States –  Hỗ trợ thay đổi lối sống ở các khu vực bị giảm cảm xúc) đã được quốc tế công nhận, đây là buổi thử nghiệm đầu tiên chỉ ra rằng sự cải thiện trong chế độ ăn có thể điều trị kể cả chứng trầm cảm lâm sàng nghiêm trọng.

Nhà sáng lập và Chủ tịch của Hiệp hội quốc tế về Nghiên cứu Dinh dưỡng tâm thần học, Giáo sư Jacka là người đi đầu trong tâm thần dinh dưỡng, thực hiện các nghiên cứu đột phá trên nhiều quốc gia và nhóm tuổi khác nhau, với mục tiêu cuối cùng là phát triển những chiến lược phòng ngừa và điều trị mới dựa trên bằng chứng cho chứng rối loạn tâm thần. Nghiên cứu sâu rộng của bà vẫn luôn có sức ảnh hưởng tới những hướng dẫn thực hành y khoa trong ngành tâm thần học ở Úc và nhiều nước khác và còn tiếp tục ảnh hưởng đến chính sách và thực hành toàn cầu.

Giáo sư Jacka cũng là cựu chủ tịch của Hiệp hội Liên minh Phòng chống rối loạn tâm thần Úc và đã được xuất bản rộng rãi. Bà đã cho ra gần 200 bài báo khoa học và số ra đặc biệt trong danh sách được trích dẫn nhiều nhất, đưa công trình của bà lọt vào nhóm 0.1% nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất toàn thế giới. Ngoài ra bà còn chú trọng vào giao tiếp khoa học, là tác giả 2 cuốn sách: một cuốn dành cho độc giả nói chung tên ‘Brain Changer: The Good Mental Health Diet’; và một cuốn khác viết cùng chồng bà, một sách minh họa cho trẻ em tựa ‘There’s a Zoo in my Poo’ để giúp trẻ hiểu sơ những gì cần biết về sức khỏe đường ruột và ăn uống lành mạnh.

Giáo sư Jacka nói rằng đó là niềm vinh dự to lớn khi nhận huân chương OAM. Bà hy vọng rằng nó sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn hơn nữa để nâng cao nhận thức và hiểu biết tầm quan trọng của chế độ ăn trong tâm thần học.

“Tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người hãy ưu tiên ăn uống lành mạnh hơn để bảo vệ sức khỏe tinh thần và não bộ trong suốt cuộc đời họ”, bà nói.

“Tôi cũng hoàn toàn tâm huyết về việc giúp các nhà hoạch định chính sách mang lại những thay đổi để cải thiện môi trường lương thực toàn cầu. Thực phẩm không lành mạnh là loại thực phẩm rẻ nhất, phổ biến nhất, được quảng bá mạnh mẽ, được toàn xã hội chấp nhận và được thiết kế để rất khó cưỡng lại được. Ước mơ cuộc đời tôi là giúp chuyển đổi môi trường và hệ thống thực phẩm thành thứ gì đó, trên toàn thế giới, đang hoạt động vì lợi ích tốt nhất cho mọi cá nhân và gia đình.”

Giáo sư Iain Martin, Hiệu trưởng Deakin chia sẻ Giáo sư Jacka là người đi đầu trong cộng đồng nghiên cứu quốc tế.

“Thật tuyệt khi được chứng kiến công trình nghiên cứu vượt trội của Giáo sư trong nhiều năm qua được công nhận. Tôi xin chúc mừng Giáo sư!”

Danh sách các cá nhân, tập thể nhận giải thưởng được liệt kê chi tiết ở phiên bản tiếng anh bên dưới hoặc tại website của nhà trường: Link

Bình trên Facebook

DMCA compliant image
error: Nội dung có bản quyền
Gọi ngay
Chat zalo
Gửi email