Cụ bà 90 tuổi nhận bằng đại học Mỹ

Cụ bà 90 tuổi nhận bằng đại học

Cụ bà 90 tuổi cuối cùng đã bước ra sân khấu và nhận bằng đại học, 71 năm sau lần đầu tiên bà đăng ký vào đại học.

Joyce DeFauw tries on a graduation cap during a visit to the NIU campus in August.


Joyce DeFauw, tên thời con gái là Joyce Viola Kane, học năm thứ nhất tại đại học Bắc Illinois (Northern Illinois University) vào năm 1951 với dự định tốt nghiệp ngành Kinh tế gia đình.

Nhưng kế hoạch đó đã thay đổi khi DeFauw gặp người đàn ông đặc biệt của đời bà tại nhà thờ, người đã đánh cắp trái tim cô, cô nói với CNN hôm thứ Năm.

“Tôi đã đi học trong ba năm rưỡi, nhưng quyết định dừng học sau khi gặp anh ấy.” DeFauw nói.

Joyce DeFauw's student ID from 1951 with Northern Illinois University.

Người đàn ông đặc biệt đó là Don Freeman Sr. Hai người kết hôn năm 1955 và có với nhau 3 người con trước khi Freeman qua đời, bà đã ở vậy trong khoảng 5 năm.

DeFauw sau đó đã tái hôn với người chồng thứ hai quá cố của bà, Roy DeFauw. Họ cùng nhau có sáu người con, trong đó có hai cặp song sinh. Trong suốt những năm qua, gia đình bà ngày càng phát triển và hiện bà có 17 đứa cháu và 24 chắt.

Năm 2019 DeFauw bắt đầu nghĩ đến việc học đại học còn dang dở. Bà nói: “Tôi đã nói rằng tôi rất buồn vì đã không học xong và các con đã khuyến khích tôi quay lại,” vì vậy bà đã đăng ký vào học lại tại đại học Bắc Illinois (NIU)

Jenna Dooley, một trong 17 người cháu của DeFauw và là cựu sinh viên của NIU, nói với CNN rằng các cháu bà đã hỏi ‘tại sao lại không’ chứ không hỏi ‘tại sao’ khi DeFauw quyết định quay lại.

Dooley nói: “Khi chúng tôi gọi điện đến trường về việc ghi danh trước đó, họ đã sốc khi biết chúng tôi đang hỏi về một sinh viên từ những năm 50.

Nhưng lần trở lại học này, mọi thứ đã khác nhiều đối với DeFauw. Thay vì đi bộ đến trường để tham gia lớp học, bà đã học sau màn hình máy tính từ nhà. “Đó là chiếc máy tính đầu tiên của tôi,” DeFauw nói, “Các con tôi phải dạy tôi cách sử dụng nó.”

Dooley cho biết thêm chú của cô ấy là Don, con trai lớn của DeFauw, đã giúp cài đặt máy tính, mua camera và dạy bà cách sử dụng email của trường.

Khi đại dịch Covid-19 bắt đầu vào năm 2020, bà ấy rất biết ơn chiếc máy tính, Dooley nói. Cô ấy nói thêm: “Mọi việc diễn ra rất tốt khi bà ấy học tập trực tuyến.

Bà ấy ở một mình trong thời gian đó và hạn chế tiếp khách, Dooley nói. “Đôi khi bà ấy cảm thấy thất vọng, nhưng tôi liên tục nhắc nhở bà rằng đây là một phần của quá trình học tập của thời đại.” Cô nói thêm.

“Có lúc tôi muốn bỏ cuộc, nhưng tôi đã không làm thế.” DeFauw nói. Bà cho biết mình đã nhận được rất nhiều sự động viên từ gia đình, bạn bè và nhà trường.

Giám đốc chương trình Cử nhân, Judy Santacaterina, đã giúp đỡ rất nhiều cho DeFauw. Dooley cho biết giám đốc đã đảm nhận vai trò giúp đỡ bà mình lấy bằng và cả gia đình rất biết ơn Santacaterina.

DeFauw học một lớp mỗi học kỳ, kể cả trong mùa hè. “Bà ấy rất có tổ chức,” Dooley nói, “Bà ấy đã duy trì được thói quen và muốn tiếp tục tham gia các lớp học để không bị đánh mất thói quen đó.”

Joyce DeFauw's senior photograph from 1955, left, and the when she visited campus in August 2022.

Bây giờ, sau ba năm, bà ấy sắp đội mũ lưỡi trai và mặc áo choàng để nhận bằng Cử nhân Nghiên cứu tổng quát từ trường đại học vào cuối tuần này.

DeFauw rất biết ơn vì bà ấy đã có cơ hội quay lại trường học và lấy bằng. Bà nói: “Thật tuyệt khi hoàn thành một việc mà bạn đã bắt đầu.

Lời khuyên của bà dành cho những người ở hoàn cảnh tương tự: “Đừng bỏ cuộc, tôi biết có thể rất khó khăn, nhưng mọi thứ trong cuộc sống đều có những thăng trầm”

(Theo Sara Smart, CNN)

Bình trên Facebook

DMCA compliant image
error: Nội dung có bản quyền
Gọi ngay
Chat zalo
Gửi email