Có nên du học Trung Quốc từ cấp 3?

Đối với một số nước nói tiếng Anh như Canada, Mỹ, Úc,.. việc du học càng sớm thì càng có lợi cho du học sinh. Vậy, đối với du học Trung Quốc thì việc du học từ cấp 3 có nên hay không? Việc du học từ cấp 3 đối với Trung Quốc thì sẽ có thuận lợi và khó khăn gì?

Xin học cấp 3 tại Trung Quốc

Hiện nay, để du học sinh có thể xin học tại trường công lập của Trung Quốc là rất, rất khó. Việc làm thủ tục xin trường cũng rất phức tạp vì học sinh dưới 18 tuổi. Nếu muốn việc xin học dễ hơn thì phải học tại các trường quốc tế (các trường tư thục của Canada, Mỹ, Úc,… hoặc có liên kết đặt tại Trung Quốc). Tuy nhiên, các trường quốc tế thì lại có mức học phí rất cao.

Khó khăn về ngôn ngữ

Hiện nay, các trường cấp 3 yêu cầu học sinh phải có khả năng tiếng rất tốt (ngang bằng với các học sinh bản địa) để có thể vào thẳng các trường công lập, nghĩa là học sinh phải có ít nhất HSK4 tại thời điểm làm hồ sơ. Chương trình cấp 3 của Trung Quốc không có chương trình đào tạo tiếng 1 năm (như hệ cao đẳng – đại học – thạc sỹ).

Nếu học sinh học tại các trường quốc tế thì có thể học bằng tiếng Anh nhưng cần bằng IELTS 5.0 ít nhất hoặc khả năng tiếng Anh tương đương khi làm bài kiểm tra của trường. Học sinh theo học tại các trường quốc tế nếu không có tiếng Anh có thể học chương trình tiếng Anh, nhưng học phí là rất rất cao.

Áp lực học tại Trung Quốc

 • Nếu các bạn tìm hiểu về du học Trung Quốc cấp 3 thì sẽ hiểu ngay áp lực của việc học cấp 3 tại Trung Quốc là như thế nào. Bài tập được giao về nhà liên tục và rất nhiều và càng nhiều hơn vào các ngày nghỉ. Học sinh học liên tục và có thể nói là không có ngày nghỉ. 
 • Đối với một học sinh Trung Quốc, việc đỗ đại học top đầu là danh dự của gia đình và dòng họ nên áp lực vào trường top của các học sinh là rất lớn và cạnh tranh cũng rất cao. 
 • Học sinh học từ 7:20 sáng đến 5:00 chiều, được nghỉ trưa từ 12:00 trưa – 2h chiều. 
 • Bên Trung, học sinh học các môn như Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa và cả các môn về chính trị. Tuy nhiên, cũng như Việt Nam, học sinh theo thế mạnh của mình mà chọn khối Xã hội hay khối Tự nhiên để ôn thi cho kỳ thi Gaokao.

Kỳ thi Gaokao – Kỳ thi áp lực nhất mỗi thời đại với học sinh Trung Quốc

 • Kỳ thi Gaokao được xem là một trong những kỳ thi đầu vào khó nhất thế giới. 
 • Hằng năm, có hơn 10,000,000 học sinh từ các trường cấp 3 của Trung Quốc tham gia kỳ thi Gaokao này. Vì số lượng người tham gia thi rất đông nên tỉ lệ chọi vô cùng cao là 1 chọi 200 (nói một cách khác trung bình cứ 1 học sinh đỗ trường A thì sẽ có 200 học sinh trượt). 
 • Bài kiểm tra Gaokao gồm có các môn Tiếng Trung, Toán học, Tiếng Anh và 3 môn tự chọn.
 • Kỳ thi Gaokao kéo dài vài giờ và được tổ chức trong 2-3 ngày. 
 • Thí sinh sẽ được nhà trường đưa đến điểm thi bằng các xe buýt lớn. 
 • Hằng năm, kỳ thi Gaokao có trung bình 132 điểm thi. 
 • Chính vì sự khốc liệt của kỳ thi Gaokao này một số phụ huynh tại Trung Quốc tìm cách bỏ tiền để “mua” quốc tịch cho con để tránh kỳ thi Gaokao. (nói ở đây để mọi người dễ hình dung sự cạnh tranh của nó).

Chính vì vậy, theo cá nhân VNTalent, việc du học Trung Quốc từ cấp 3 là không nên bởi sự khốc liệt tàn khốc mà còn là không phải tiếng mẹ đẻ. Thay vào đó, các em học sinh nên cố gắng học tốt tiếng Trung tại Việt Nam để đạt HSK4-5. Đồng thời, cố gắng duy trì điểm trung bình trong lớp từ 8.0 trở lên để có thể du học Trung hệ cao đẳng – đại học.

Tác giả: Đỗ Khoa Nguyên Nhung – Chuyên viên tư vấn dụ học tại VNTalent

Bình trên Facebook

error: Nội dung có bản quyền
Gọi ngay
Chat zalo
Gửi email